Vàng tăng nhẹ ngày giao dịch đầu tuần khi kim loại quý hướng tới mức thấp nhất trong gần 6 năm. Đồng đô la vẫn ở mức tăng cao khi kỳ vọng toàn thị trường sẽ trông đợi khả năng nâng lãi suất cơ bản của FED trong tháng 12/2015. Khi đô la tăng giá (mạnh lên so với vàng và các đồng tiền khác) luôn khiến các nhà đầu tư bán vàng để quay trở lại vị thế nắm giữ tiền là USD.

Giá vàng giao ngay giảm 0.1% xuống mức $1,056.26, gần bằng mức $1,052.46 đã rơi xuống cuối tuần trước. Đây đã là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010 đối với kim loại vàng.

Vàng đã mất 7,5% giá trị của nó vào tháng Mười, nhúng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng Sáu năm 2013, khi nhà đầu tư vẫn tập trung vào tăng lãi suất có thể sắp xảy ra ở Hoa Kỳ. Tháng 12 tới, cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo của mình vào ngày 15-16/12/2015.

Trong khi đó, các báo cáo bảng lương về thị trường lao động của Mỹ vào thứ 6 cuối tuần sẽ được các nhà đầu tư quan sát tỉ mỷ. Bất cứ các động thái mạnh mẽ của FED về việc nâng lãi suất khi thị trường lao động Mỹ khả quan sẽ khiến các nhà đầu tư cho rằng FED sẽ nâng lãi suất trở lại sau 1 thập kỷ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ.

Screen-Shot-2015-11-30-at-8.36.55-PM

Giá vàng biến động nhẹ trong phiên Mỹ đầu tuần

Nhà phân tích ICBC Ngân hàng Standard Tom Kendall cho biết: Nếu báo cáo về con số việc làm thêm mới vào cuối tuần tăng hơn 200.000 việc làm thì điều này sẽ khiến cho các nhà đầu tư thêm tin tưởng vào việc FED sẽ nâng lãi suất cơ bản.

Còn chuyên gia Kendall của ICBC StanBank cho biết: “Các nhà đầu tư cần theo dõi trực tiếp vào sức mạnh của USD so với EUR. Các phát biểu từ Chủ tịch ECB là ông Draghi sẽ khiến cho đồng EUR biến động so với USD”.

Còn nhà phân tích của INTL FCStone, ông Edward Meir nói rằng, vàng sẽ còn chịu nhiều áp lực khi đà bán tháo gia tăng. Với việc FED tác động, luồng tiền đầu tư vào vàng sẽ tiếp tục bị rút ra và có thể vàng sẽ về mốc 1000$.

Tài sản của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng hàng đầu thế giới, đã giảm lượng nắm giữ ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008. Điều này cho thấy vàng sẽ còn giảm tiếp nếu quỹ lớn không trực tiếp mua vào.

Nguồn: YTuongViet