Vàng quay đầu tăng nhẹ cùng với sự hồi phục của đồng euro sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu quyết định cắt giảm tỷ lệ lãi suất tiền gửi ở mức thấp nhất mà giới đầu tư kỳ vọng.

Untitled14

Phần Mềm Vàng – Ý Tưởng Việt

Theo đó, ECB sẽ hạ lãi suất tiền gửi thêm -0.30%, xuống còn -0.2% trong khi giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 0.05. Động thái điều chỉnh này nhẹ tay hơn kỳ vọng của một số nhà đầu tư, do đó, kích thích đồng euro tăng 3% so với đồng dollar.

“Mỗi thông tin tôi đọc và mỗi người tôi nói chuyện trước phiên họp đều nghĩ rằng ECB sẽ hạ lãi suất”- Afshin Nabavi, giám đốc giao dịch tại MKS cho biết. “Khi họ giữ nguyên tỷ lệ tái cấp vốn, thị trường có lẽ hơi bất ngờ”.

Hiện vàng giao ngay đang đứng ở mức $1064/oz sau khi chạm đáy hơn 5 năm tại $1,045.85 trong phiên hôm thứ Tư bởi quan điểm diều hâu của Chủ tịch FED.

Một mức lãi suất tăng trong phiên họp ngày 15- 16/12 của FED sẽ là sự điều chỉnh đầu tiên sau gần một thập kỷ giậm chân tại chỗ. Lãi suất tăng sẽ gây áp lực lên vàng do chi phí cơ hội cao hơn.

“Tôi gắn đà tăng của vàng với sự suy yếu của đồng dollar”- Bill O’Neill, đồng sáng lập hãng đầu tư Logic Advisors tại New Jersey nói và bổ sung rằng ông không kỳ vọng đà tăng nhờ hoạt động mua bù trạng thái “có thêm chân” để kéo dài.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi kết quả báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ sẽ được công bố vào tối nay. Thông tin này sẽ cung cấp thêm nhiều bằng chứng cho hướng đi của chính sách tiền tệ sắp tới của FED.

“Nếu báo cáo thị trường lao động tối nay không khả quan như kỳ vọng, chúng ta có thể chứng kiến một vài lực mua sau bán khống trên thị trường vàng kỳ hạn. Tuy nhiên, điều này chẳng làm thay đổi bức tranh trong dài hạn và rõ ràng quý kim giờ đây chẳng còn hấp dẫn”– chuyên gia phân tích Julius Baer tại Carsten Menke nói.

Quỹ tín thác đầu tư lớn nhất thế giới SPDR cho biết lượng nắm giữ của họ đã giảm 2.41%, xuống còn 639.02 tấn trong phiên thứ Tư. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008 và là phần trăm giảm ngày mạnh nhất trong vòng 4 năm qua.

Nguồn: YTuongViet