Giá vàng được dự kiến sẽ tiếp tục giảm hơn trong năm 2016, ít nhất là trong nửa đầu năm, tuy nhiên lạm phát tăng trong nửa cuối năm sẽ hỗ trợ cho thị trường vàng, theo ngân hàng Bank of America Merrill Lynch (BofAML).

Xem thêm: Phần Mềm Vàng – Ý Tưởng Việt

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, nhà phân tích kim loại quý Michael Widmer cho biết rằng họ không hy vọng vàng sẽ giảm thêm 30% nữa. Tuy nhiên, giá vàng có thể sẽ giảm xuống dưới ngưỡng $1000/oz trong quý đầu tiên của năm.

12092015NC_001

Michael Widmer

Trong dự báo mới nhất của mình, ngân hàng kỳ vọng giá vàng sẽ đạt trung bình $1088/oz vào năm 2016. Trong nửa năm đầu vàng sẽ giảm mạnh và đạt mức trung bình tại $950/oz trong quý đầu tiên và đạt $1050/oz trong quý thứ hai. Tuy nhiên, giá sẽ bắt đầu tăng lên trong nửa cuối của năm nay với mức trung bình được ngân hàng dự đoán là $1100/oz trong quý thứ ba và $1250/oz trong quý thứ tư.

“Vẫn còn nhiều lý do hợp lý để duy trì quan điểm giá giảm đối với vàng, ít nhất là trong nửa đầu năm sau,” ông nói.

Báo cáo của ngân hàng cũng lưu ý rằng: “Quan điểm hiếu chiến của Fed không chỉ tác động đến vàng thông qua đồng USD, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến kim loại này vì chính sách lãi suất cao lên sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho mặt hàng phi lãi suất như vàng. Triển vọng tăng lãi suất càng đè nặng lên quý kim vàng khi chẳng có dấu hiệu lạm phát nào.”

Tuy nhiên, Widmer nói thêm rằng nếu lãi suất của Mỹ cao hơn đi kèm với lạm phát tăng cao thì thị trường vàng sẽ ít nhất ở trạng thái ổn định vào cuối năm.

“Nếu tôi cần phải chọn một trong những yếu tố cần thiết để đẩy vàng đảo ngược thì cần phải có lạm phát tăng cao hơn,” ông nói.

Ông nói: “Nếu tôi cần một nhân tố cần thiết để thay đổi thị trường vàng thì đó là mức lạm phát cao hơn”.

Widmer nói rằng ông vẫn lạc quan rằng lạm phát có thể bắt đầu tăng lên do ông cho rằng giá dầu ít nhất sẽ ổn định trở lại. Ông lưu ý rằng lạm phát giảm trong năm nay do giá dầu giảm 50% từ năm 2014. Tuy nhiên, mặc dù thị trường dầu thô vẫn còn yếu, với đà giảm đẩy thị trường xuống gần mức thấp nhất trong nhiều năm qua, nhưng Widmer cho rằng giai đoạn dầu giảm mạnh nhất đã qua.

“Những thay đổi trong lạm phát so với năm trước sẽ trở nên tích cực do thị trường dầu ổn định trong năm 2016,” ông nói.

Một yếu tố quan trọng khác có thể đem lại tín heieuj tích cực cho thị trường vàng trong nửa cuối năm 2016 là động thái chính sách tiền tệ ít hiếu chiến của Fed, Widmer lưu ý. Mặc dù ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thực hiện chu kỳ tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 9 năm qua, nhưng BofAML mong đợi chu kỳ tăng lãi suất sẽ vận hành với tốc độ chậm.

“Trong khi Fed sẽ bắt đầu bình thường hóa lãi suất, dựa trên sự ổn định của thị trường lao động Mỹ, thì chúng ta thấy một nguy cơ rằng Ngân hàng trung ương Mỹ cuối cùng có thể sẽ bị buộc phải hiếu chiến “nhẹ nhàng” hơn, do đó sẽ làm giảm những hiệu ứng tiêu cực với vàng từ mức lãi suất cao hơn, giảm phát và đồng USD,” báo cáo cho biết.

Nguồn: YTuongViet