Kết quả phiên họp FOMC chắc chắn được coi là sự kiện nóng hổi nhất trên thị trường thế giới một tuần vừa qua. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường vàng cả trong và ngoài nước đều không mạnh mẽ như dự báo.

Trong tuần, vàng SJC đã đạt mức cao nhất tại 32,92- 33,17 triệu đồng/lượng (ngày 14/12) và mức thấp nhất tại 32,71- 32,98 triệu đồng/lượng (18/12). Đây được coi là mức giá thấp nhất trong vòng nửa tháng qua của vàng SJC.

Tuy vậy, mức giảm của vàng trong nước chỉ phản ánh được một phần đà giảm trên thế giới. Nếu giảm đúng theo giá quốc tế, giá vàng SJC sáng nay phải hạ khoảng 600.000 đồng/lượng.

Chính vì sự lỗi nhịp thường thấy này, “doãng” chênh lệch giữa hai thị trường tiếp tục dao động quanh 3,8-4,10 triệu đồng/lượng trong tuần.

Rõ ràng tâm điểm của thị trường gần đây chính là kết quả phiên họp FOMC của Mỹ. Suốt mấy phiên đầu tuần, không khí giao dịch liên tục rơi vào trạng thái trầm lắng với tâm thế chờ đợi động thái của FED. Nhiều chuyên gia kỳ vọng, nếu tỷ lệ lãi suất của Mỹ được điều chỉnh, giá vàng thế giới sẽ trượt sâu và kéo theo sự rơi mạnh của thị trường trong nước. Tuy nhiên, kỳ vọng đã không được đáp ứng khi mà giá vàng trong nước tỏ ra khá bình thản khi đón nhận tin xấu này. Kể cả sau khi FED công bố nâng lãi suất, vàng SJC vẫn hiên ngang quanh vùng 32,81- 33,06 triệu đồng/lượng- chỉ giảm khoảng 100.000 đồng/lượng so với trước đó.

Lý giải cho sự thờ ơ này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, việc tăng lãi suất của FED là đúng như dự báo của các chuyên gia trước đó nhưng giá vàng lại nhích tăng lên là do vàng đã được bán tháo quá nhiều trước khi FED tăng lãi suất. Sau động thái bán tháo vàng, lúc này các nhà đầu tư bắt đầu mua vàng vào theo nhu cầu thực tế của thị trường, không còn lo ngại về lãi suất của FED lên hay không nữa, nên giá vàng vững hơn. Còn chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, mức tăng 0,25% lãi suất của FED không quá lớn và đó là lý do tại sao giá vàng lại nhích lên. Theo ông, lãi suất của FED hiện nay vẫn đủ thấp để thể hỗ trợ cho kim loại quý.

Cụ thể, kể từ đầu giờ chiều ngày 17-12, giới đầu tư đãi “rục rịch” quay trở lại thị trường để mua vào, điều này đã khiến giá vàng miếng “cứng giá” hơn ngay cả khi quốc tế giảm giá. Từ sau thời điểm này, mức độ tham gia giao dịch đã xuất hiện nhưng vẫn chưa thực sự sôi động, mọi quyết định mua vào vẫn mang tính dè dặt và thận trọng.

Untitled-20

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 14- 18/12 – Phần Mềm Vàng – Ý Tưởng Việt

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua dao động từ mức thấp nhất $1047.78/oz (ngày 17/12) cho tới mức cao nhất $1077.87/oz (ngày 16/12). Có thể thấy, thị trường đã trượt sâu về quanh mốc đáy 5 năm sau khi FED điều chỉnh lãi suất nhưng lại hồi phục nhanh chóng sau đó.

“Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những bước đi được tính toán kĩ lưỡng trong lịch sử nước Mỹ”, Naeem Aslam, chuyên gia kỳ cựu tại AvaTrade nhận định về việc tăng lãi suất của FED.

“Tuyên bố và hành động của họ cho thấy họ đang trung thành với chiến lược giữ cho bảng cân đối kế toán ở mức hiện tại, đồng thời ưu tiên ổn định nền kinh tế hơn là tạo ra một cú sốc nào đó”, ông nói.

Lẽ dĩ nhiên lãi suất cao hơn sẽ khiến kim loại quý, vốn không trả lãi suất như các loại tài sản khác, mất đi tính hấp dẫn trong mắt giới đầu tư.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá dầu thô trên thị trường thế giới chấm dứt giai đoạn giảm sâu đã làm đồng USD khựng lại khiến vàng có cơ hội tăng giá. Ngoài ra, với việc các nhà đầu tư tái xuất thị trường để hoàn tất trạng thái mua bù bán trước đó thì giá vàng càng có cơ hội đi lên.

Dự báo vàng sẽ tiếp tục hồi phục vào thời gian tới khi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao, đặc biệt là tại các thị trường châu Á, khi dịp mua sắm cuối năm đang cận kề.

Untitled2-1

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 14- 18/12

Nguồn: YTuongViet