Từ bỏ những bước đi èo uột của năm cũ, thị trường vàng trong nước khởi động tuần giao địch đầu tiên của năm mới với xu hướng chính là đi lên.

Từ mốc bán ra 32,88 triệu đồng/lượng trong phiên thứ Hai thì lúc này giá bán mỗi lượng đã leo lên ngưỡng 33,09 triệu đồng. Đây cũng là mốc giá cao nhất trong tuần.

Nhìn lại 3 phiên đầu tiên của năm, không khí giao dịch trên thị trường khá trầm lắng, chủ yếu là những giao dịch nhỏ lẻ và sản phẩm được lựa chọn phần lớn là đồ trang sức thay vì vàng miếng. Có thể thấy, tính thanh khoản thị trường khá thấp khi số đông các nhà đầu tư đã tất toán trạng thái và yên tâm trong kỳ nghỉ lễ đón mừng Năm mới.

Các chuyên gia nhận định tại thời điểm đó, thị trường vàng trong nước chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư, họ vẫn thận trọng để chọn thời điểm thích hợp tham gia vào thị trường. Theo nhiều người, thị trường vàng hiện nay không còn “lấp lánh tuyệt vời” nữa. Do đó, mặc dù thị trường thế giới có tăng nhưng giá trong nước vẫn không lấy làm hào hứng.

Sau đó, giá vàng chính thức vượt ngưỡng 33 triệu đồng/lượng từ hôm qua (7/1) nhờ sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ thế giới. Thị trường chứng kiến phiên giao dịch sôi động hơn hẳn, tín hiệu tham gia thị trường của giới đầu tư đã bắt đầu rõ ràng hơn.

Do tốc độ tăng của giá vàng trong nước chậm hơn so với đà tăng của giá thế giới, bởi vậy biên độ giá giữa hai thị trường được thu hẹp xuống quanh 3 triệu đồng/lượng. Đây cũng là một phần lý do khiến các nhà đầu tư quay trở lại thị trường và có niềm tin vào vàng sau chuỗi ngày ảm đạm khi giá tăng trở lại. Cùng với đó, những bất ổn từ thị trường quốc tế cho khiến các nhà đầu tư, khách nhỏ lẻ cùng chọn xu hướng mua dần vào vì sợ giá tăng cao hơn do những ảnh hưởng khách quan.

Đánh giá về xu hướng giá vàng trong ngày, các chuyên gia nhận định mặc dù giá vàng trong nước phiên sáng nay chạy theo bước lên nhưng vẫn chỉ duy trì ở mức trung bình. Vì vậy, đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư và người dân mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời.

Untitled-7

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 4-8/1 – Phần Mềm Vàng – Ý Tưởng Việt

Trên thị trường châu Á, giá vàng hiện đang xoay quanh mức 1.097USD/ounce sau khi lập mốc cao $1111.10 trong phiên hôm qua.

Theo giới chuyên gia phân tích, vàng những ngày tới có thể tiếp tục tăng do lo ngại kinh tế Trung Quốc sụt giảm sẽ kéo theo khó khăn của kinh tế toàn cầu trong năm nay. Đặc biệt, sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm mạnh và phải đóng cửa sau 15 phút mở vào sáng 7/1. Đây đã là lần thứ 2 thị trường chứng khoán Trung Quốc phải dừng giao dịch do giảm mạnh chỉ trong 1 tuần.

Cùng với đó, những căng thẳng mới phát sinh tại khu vực Trung Đông cũng góp thêm tâm lý cho các nhà đầu tư quay lại tích trữ vàng phòng rủi ro.

Tỉ phú George Soros thậm chí còn dự đoán thị trường toàn cầu đang đứng trước một cuộc khủng hoảng tương tự như cuộc khủng hoảng năm 2008.

Rõ ràng khi kênh chứng khoán trở nên rủi ro, vàng sẽ là nơi trú ẩn an toàn, kéo theo nhu cầu vàng tăng cao và đẩy giá lên.

Về dài hạn, giới phân tích nhận định, giá vàng vẫn sẽ đi xuống trong năm 2016. Có ý kiến còn cho rằng giá vàngcó thể giảm xuống dưới mốc 1,000USD/ounce. Tuy nhiên nửa cuối năm thị trường có thể phục hồi nhẹ.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 4-8/1

Nguồn: YTuongViet