Cách Làm Giấy Cầm Đồ Hợp Pháp

cach lam giay cam do hop phap

Hiện tại, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ khi tiến hành giao dịch cầm cố tài sản đều sẽ sử dụng hợp đồng cầm đồ hoặc giấy cầm đồ để lưu trữ thông tin và làm cơ sở pháp lý về sau, nhằm tránh xảy ra tranh chấp giữa hai bên sau này. Vậy cách làm giấy cầm đồ hợp pháp như thế nào? Hãy cùng Ý Tưởng Việt tham khảo bài viết để tìm kiếm câu trả lời cho nghi vấn trên nhé.

Hợp đồng cầm đồ/Giấy cầm đồ là gì?

Có thể hiểu cơ bản giấy cầm đồ/hợp đồng cầm cố tài sản chính là mẫu giấy được lập ra khi cả hai bên (tiệm cầm đồ và người cầm đồ) tiến hành giao dịch cầm cố tài sản. Thông thường giấy cầm đồ/hợp đồng cầm đồ sẽ do bên tiệm cầm đồ lập ra và lập thành 2 bản. Trong đó bên nhận cầm đồ sẽ giữ phiếu chính, còn bên cầm đồ sẽ giữ phiếu phụ.

mau giay cam do hop phap

Khi bên cầm đồ muốn chuộc lại tài sản đã cầm cố thì ngoài tiền vốn và tiền lãi thì bên cầm đồ còn phải giao phiếu của mình cho bên nhận cầm đồ. Nếu không có giấy cầm đồ/hợp đồng cầm đồ thì bên cầm đồ có thể sẽ không nhận lại được tài sản của mình và bên nhận cầm đồ không phải chịu trách nhiệm bồi thường sau này.

Tại sao cần phải làm giấy cầm đồ hợp pháp?

Nói chung giấy cầm đồ, phiếu cầm đồ hay hợp đồng cầm cố tài sản có tên gọi khác nhau nhưng về bản chất thì giống nhau. Có thể mỗi tiệm cầm đồ sẽ sử dụng một mẫu riêng, khác nhau về tên cửa hàng, logo, font chữ, màu sắc,…nhưng về cơ bản thì đều phải cung cấp đầy đủ các nội dung như sau: Họ và tên, địa chỉ, thông tin tài sản cầm cố, số tiền vay, thời hạn vay, mức lãi suất, chi phí phạt khi không thanh toán đúng thời hạn, trách nhiệm của 2 bên và một số điều khoản khác của hợp đồng.

Nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ đa phần đều thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền bạc, tài sản nên dễ xảy ra tranh chấp. Vì thế việc lập giấy cầm đồ hợp pháp không chỉ với mục đích xác nhận giao dịch, lưu trữ thông tin mà nó còn có thể làm bằng chứng trước Pháp luật khi cần. 

Cách làm giấy cầm đồ hợp pháp

Sau khi đã tìm hiểu về tầm quan trọng của việc lập giấy cầm đồ thì bạn cũng nên biết  cách làm giấy cầm đồ hợp pháp. Hướng dẫn chi tiết như sau:

cach lam giay cam do
 • Phần mở đầu:
  + Ghi đầy đủ thông tin bao gồm: Quốc hiệu và tiêu ngữ theo quy định.
  + Tên biên bản: Phiếu cầm đồ, giấy cầm đồ, hợp đồng cầm đồ,…
 • Phần nội dung:
  + Thông tin về bên cầm cố tài sản: họ tên, địa chỉ, cách thức liên lạc,…
  + Thông tin về bên nhận cầm cố tài sản: tên đầy đủ của cửa hàng/doanh nghiệp, địa chỉ, hotline,…..
  + Thông tin về các điều khoản thỏa thuận của các bên: tên món tài sản cầm cố, số tiền vay, mức lãi suất, thời hạn vay, thời hạn trả cả gốc lẫn lãi, chi phí khi không thanh toán đúng thời hạn.
  + Các điều khoản khác của hợp đồng: trách nhiệm và nghĩa vụ của cả 2 bên,…
 • Phần kết:
  + Ký và ghi rõ họ tên của bên nhận cầm đồ.
  + Ký và ghi rõ họ tên của bên cầm đồ.

Nếu giấy cầm đồ không có đầy đủ thông tin thì sao? 

Như đã nói ở trên, giấy cầm đồ/hợp đồng cầm đồ nhất thiết phải cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản. Nếu trong trường hợp giấy tờ cầm cố không đầy đủ thông tin hoặc thông tin không chi tiết, rõ ràng thì rất dễ xảy ra tranh cãi về sau. Nếu chẳng may xảy ra bất đồng ý kiến thì cả 2 bên đều không có đủ cơ sở pháp lý để chứng minh mình đúng, mỗi người một ý kiến, rất khó giải quyết. 

giay cam do

Lúc đó, bên nhận cầm đồ không có đủ thông tin xác minh giao dịch thì không có quyền bắt ép bên cầm đồ chi trả thêm các mức phí phát sinh. Còn người cầm đồ cũng không có đủ thông tin để chối bỏ các khoản phí phát sinh nếu bên nhận cầm đồ yêu cầu. 

Lời kết 

Giờ thì bạn đã biết cách làm giấy cầm đồ hợp pháp rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin này có thể hỗ trợ thêm cho bạn phần nào trong việc kinh doanh dịch vụ cầm đồ. 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *