Nghề Kim Hoàn Chế Tác Trang Sức Đá Quý Làm Những Gì?

tim hieu ve nghe che tac trang suc vang bac da quy

Nghề chế tác trang sức hay còn gọi là thợ kim hoàn là những người sản xuất ra những sản phẩm từ vàng bạc để tạo thành trang sức hay các sản phẩm mỹ nghệ. Bạn có bao giờ tự hỏi, những đồ trang sức được làm ra thế nào? Công việc của chế tác ở tiệm kim hoàn là gì chưa? Theo dõi bài viết dưới đây của  Ý Tưởng Việt để hiểu rõ hơn về nghề chế tác, sản xuất vàng bạc.

Chế tác trang sức là gì?

Chế tác trang sức được hiểu một cách nôm na là những nghệ nhân làm đồ trang sức là những người có nhiệm vụ làm sao các viên đá quý thô, có thể biến tấu thành  hình dạng mới, đẹp và có sức hút hơn.

Với những thợ chế tác trang sức giàu kinh nghiệm, tay nghề cao thì sẽ được gọi là những nghệ nhân. Các nghệ nhân này có sức sáng tạo, kết hợp với đôi bàn tay khéo léo có thể tạo ra những mẫu mã mới, độc đáo nhưng cũng có thể chế tác riêng theo những yêu cầu đặc biệt từ khách hàng của mình.

Quy trình chế tác trang sức

Bài viết dưới đây sẽ trình bày một cách tổng quát quy trình chế tác lên mẫu trang sức – nữ trang nói chung chứ không riêng một loại sản phẩm nào.

Giai đoạn tạo mẫu của thợ kim hoàn là gì?

Đây là công việc thuộc phòng thiết kế tạo mẫu trang sức. Đầu tiên sẽ là lên ý tưởng sơ khai nhất về một mẫu trang sức sẽ được hình thành. Sau khi đã có hướng đi rõ ràng, những thiết kế viên sẽ phác thảo những mẫu vẽ bằng 2D trước sau đó vẽ lại bằng 3D. Tiếp theo mẫu trang phác họa sẽ được xuất ra cho máy chạy khắc thành những mô hình bởi sáp cứng. Sáp cứng thường có màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây sẫm.

che tac trang suc
Giai đoạn tạo mẫu là công việc thuộc phòng thiết kế tạo mẫu trang sức

Cắm cây thông và bơm sáp.

Cắm cây thông là việc trước khi đem đúc các mẫu sáp to và nhỏ được cắm lần lượt từ trên xuống dưới trên một ống rót cố định đặt nằm trên một đế cao su. Người ta sẽ đem cây thông này để tính toán trọng lượng kim loại vàng hoặc bạc để đúc. Khi đã biết được trọng lượng kim loại cần phải đúc là bao nhiêu sẽ ghi lại để làm trọng lượng và định giá .

Đổ thạch cao

Cây thông sẽ được đặt bên trong một chén nung được rót đầy thạch cao. Sau đó, thạch cao sẽ được đông cứng lại và giữ cây thông ở bên trong.

Đun chảy kim loại

Chén nung có chứa khuôn sẽ được đặt lên lò nung vài giờ cho đến khi cây thông bị đốt chảy, để lại mọt hốc khuôn rỗng mang hình dáng của cây thông và mẫu sáp. Tiếp đó là  đun chảy kim loại để đổ vào phần hốc khuôn trống này.

nghe che tac trang suc vang bac
Đun chảy kim loại là một trong những quy trình quan trọng để chế tác vàng

Đổ khuôn

Tại đây sẽ có một máy để đổ khuôn trục dọc quay với tốc độ cực nhanh sẽ tạo ra sức nén ly tâm để đẩy kim loại lỏng vào chén nung và làm đầy phần trong hốc khuôn.

Cắt thân cây thông khỏi phần thô

Sản phẩm thô sẽ được lấy ra khỏi chén nung nhưng vẫn dính thạch cao và bị ráp. Phần đúc có mang hình cây thông sẽ được cắt ra khỏi sản phẩm. Tiếp đến là việc gọt giũa và đánh bóng để hoàn chỉnh hình dạng sản phẩm.

Gắn đá

Sau khi phần thân đã được làm xong, những công đoạn chi tiết hơn như là gắn đá và chạm khắc sẽ tiếp tục được thực hiện.

Đánh bóng sản phẩm

Sau công đoạn gắn đá tiếp tục công đoạn đánh bóng cuối cùng đế . Trong công đoạn này, hệ thống máy có một bánh quay với tốc độ cao và một số chất sẽ được sử dụng để làm bóng trang sức.

Kiểm tra chất lượng

Sau mỗi quy trình chế tác trang sức đều có một khâu nữa là kiểm tra chất lượng. Mỗi sản phẩm sẽ được kiểm tra chất lượng chặt chẽ để đảm về bảo độ chính xác và tay nghề chế tác trang sức hoàn hảo. Ở bước này cũng có thể tiến hành định giá cho trang sức.

chế tác vàng
Quy trình cuối cùng trong bước chế tác vàng là kiểm tra, đánh giá chất lượng

Một số khó khăn khi chế tác trang sức

Tuy nhiên, với quy trình chế tác trang sức rất khắt khe như thế chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn như:

  • Những mẫu thiết kế lưu trữ bị lộn xộn, khi cần sản xuất một mã hàng nào đấy thì việc tìm kiếm, mô tả lại mẫu lại tốn khá nhiều thời gian, thậm chí có khi phải vẽ tay trên giấy để có thể mô tả cho thợ
  • Bạn là chủ nhưng công việc chính của bạn là cân – đo – kiểm – đếm để giao nhận hàng với thợ thay vì việc đi gặp gỡ, tìm kiếm khách hàng!
  • Bạn không thể xác định được việc hao hụt chính xác nên có thể xử lý theo cảm tính khi duyệt hao hụt với thợ
  • Bạn không rõ vấn đề chi phí sản xuất nên không chắc giá công mà bạn đưa ra có cạnh tranh được với xưởng khác hay không
  • Bạn áp dụng việc kiểm tra chéo để có thể giảm thất thoát, nhưng bạn lai không chắc chắn về tính chính xác của con số trong đó…

Để giải quyết những khó khăn trên, bạn nên tham khảo các giải pháp phần mềm cho ngành kim hoàn của Ý Tưởng Việt, sẽ giúp bạn đưa ra  giải pháp tháo gỡ những khó khăn mắc phải.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình chế tác trang sức, những khó khăn bạn sẽ gặp phải. Nếu bạn cần một phần mềm trợ giúp đắc lực, giúp bạn giải quyết những khó khăn trong việc quản lý, hãy tìm đến Ý Tưởng Việt, chắc chắn các bạn sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà phần mềm này mang lại.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *