Công Nghệ RFID Là Gì, Sử Dụng Làm Sao?

cong nghe rfid

Ngày nay, nền công nghệ hiện đại đã len lỏi vào từng ngành nghề trong đời sống. Trong đó, việc sử dụng mã vạch để quản lý tài sản đã trở nên cực kỳ cần thiết.  Công nghệ RFID là gì? Tại sao lại gọi nó là công nghệ của thế giới mới. Câu trả lời sẽ có trong bài viết của Ý Tưởng Việt ngay sau đây.

Công nghệ RFID là gì?

RFID có tên đầy đủ là Radio Frequency Identification có nghĩa là “nhận dạng bằng tần số của sóng vô tuyến”. Hệ thống công nghệ đầy đủ gồm 3 bộ phận chính:

  • Thẻ RFID (tag)
  • Thiết bị đọc thẻ RFID 
  • Phần mềm vi tính.

RFID là công nghệ giúp nâng tầm của mã vạch lên một mức cao mới. Công nghệ này được hoạt động bằng cách nhận biết các mã vạch và đối tượng cần thiết. Tuy nhiên, thay vì việc quét từng mã sản phẩm một cách thủ công bằng máy thông thường chúng ta có thể nhận biết qua một hệ thống không dây. 

Công nghệ này có thể nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio và sóng vô tuyến. Thiết bị này giúp giám sát, quản lý từng đối tượng từ xa. Đây là một phương pháp nhận dạng tự động bằng việc sử dụng thiết bị thẻ RFID và một đầu đọc RFID. Điều này giúp các nhà quản lý tốt đối tượng mã vạch qua một vùng không gian cố định được thiết kế.

rfid là gì
Bạn có biết công nghệ RFID là gì?

Phương pháp hoạt động của hệ thống RFID

Cùng với sự phát triển của xã hội, các mã vạch cũng được in theo các mẫu khác nhau. Sản phẩm này được in lên các thẻ RFID sẵn và được gắn lên đến đối tượng cần theo dõi. Khi đã hiểu công Nghệ RFID là gì thì bạn cần biết thêm là nó có thể đính lên bất cứ sản phẩm nào như vỏ hội, đế giày.

Các thẻ RFID được gắn chip và anten siêu nhỏ bên trong để đưa vào vùng có thiết bị đọc thẻ. Tất cả thông tin đó sẽ nhận năng lượng điện từ để kích hoạt và truyền dữ liệu vào thiết bị đọc thẻ RFID. 

ung dung rfid trong quan ly vang bac
Những ứng dụng thực tiễn của công nghệ RFID

Một số ưu điểm của công nghệ RFID

Để nhận được sự ưu ái và ứng dụng vào đời sống. Công nghệ RFID có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể:

 Khả năng sử dụng mạnh mẽ

Công nghệ mới được tích hợp từ thẻ RO và thẻ RW.

  • RO có nghĩa là mã vạch đã được ghi trong dữ liệu không thể thay đổi. 
  • RW có thể đọc và ghi một trường dữ liệu mới trên tag đó.

Sử dụng công nghệ vượt trội

Một ưu điểm vượt trội của công nghệ RFID là không cần đến một tia quét của máy quét vẫn có thể đọc được mã vạch. Để làm được điều đó là bởi ở các tia quét và thiết bị đọc có khả năng lan truyền qua nhiều chất liệu rắn khác nhau.

Ngoài ra, thẻ RFID cho dù nằm sâu ở bên trong một loạt các vật cản hay với trực tiếp đều được quét mã vạch như nhau. Việc này giúp việc quản lý hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Bởi hầu hết tại các thời điểm phải di chuyển nhiều hàng rất khó để đưa từng mã vạch qua máy quét mã vạch được. Đây chính là ưu điểm vượt trội của công nghệ RFID so với công nghệ mã vạch thông thường.

Ngoài ra, máy có thể đọc mã vạch ở một phạm vi rất dài và rộng. Tùy vào tần số hoạt động của hệ thống mà các thẻ RFID có thể chạy từ vài cm tới vài mét.

Dải tần số hoạt động của RFID

RFID có tần số phủ sóng khác nhau. Bạn có thể phụ thuộc vào phạm vi để lựa chọn máy phù hợp. Cụ thể: 

  • Tần số thấp hay còn gọi là Low frequency 125KHz: Đây là dải đọc ngắn có tốc độ đọc thấp
  • Dải tần cao hay còn gọi là High frequency 13.56 MHz: Có dải đọc ngắn và tốc độ đọc trung bình
  • Dải tần cao hơn hay còn gọi là High frequency: Có dải đọc từ ngắn đến trung bình và có tốc độ đọc trung bình đến cao.
  • Dải siêu cao tần hay còn gọi là UHF frequency 868-928 MHz: Có dải đọc rộng cùng với tốc độ đọc cao
  • Dải vi sóng hay còn gọi là Microwave 2.45-5.8 GHz: Có dải đọc rộng và tốc độ đọc lớn.

Tính bảo mật được nâng cao

Dữ liệu mã vạch có tính bảo mật thấp bởi cần có một tia quét đi qua nên cần rõ mã mới có thể quét được. Do vậy rất dễ dàng bị xem trộm hoặc ghi lại dữ liệu trên đó. Ngược lại với các hệ thống RFID bạn cần phải có những thiết bị chuyên dụng mới có thể kết nối được chúng. Điều này khiến mắt thường khó có thể đọc được.

cong nghe rfid la gi 3
Trong tương lai công nghệ này còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Tính ổn định và tương thích cao

Các thẻ RFID có khả năng chịu đựng tốt trong môi trường bụi bẩn và khắc nghiệt hơn so với công nghệ mã vạch. Thông thường các mã vạch sẽ không đọc được nếu như bị bụi bẩn hoặc rách nát. 

Còn với công nghệ RFID thì các vấn đề này không ảnh hưởng gì nhiều tới nó và có thể chịu được môi trường bụi bẩn rất tốt. Ngoài ra, việc đọc tốc độ nhanh và có độ chính xác cao giúp đảm bảo cho việc nhập dữ liệu ngay lần đầu sản phẩm đi qua. Ngoài ra, nhờ các hệ thống RFID, các thuật toán và các tính năng RW, giúp việc thu dữ liệu trở nên dễ dàng hơn.

Các sản phẩm ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kiểm kho tiệm vàng bởi Ý Tưởng Việt

sản phẩm ứng dụng công nghệ rfid

Lời kết

Trên đây là toàn bộ câu trả lời về công nghệ RFID là gì. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có cho mình những thông tin bổ ích. Đừng quên đến với Ý Tưởng Việt để lựa chọn cho mình những dòng sản phẩm công nghệ cao nhé!

Xem thêm: Kinh Doanh Vàng Bạc Đá Quý 2021 – Tiềm Năng Hay Rủi Ro?

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *