Đồ Nghề Thợ Bạc Gồm Những Gì?

do nghe tho bac gom nhung gi

Thợ bạc được xem là nghề làm đẹp cho thiên hạ với những món trang sức vô cùng tinh xảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nghề thợ bạc. Vậy thợ bạc là gì? Đồ nghề thợ bạc gồm những gì? Chắc hẳn có rất nhiều bạn đang thắc mắc về vấn đề này. Hãy cùng Ý Tưởng Việt tham khảo thông tin hữu ích ngay trong bài viết dưới đây.

Thợ bạc là nghề gì? 

Thợ bạc (Thợ kim hoàn) là những người đã trực tiếp chế tác và làm ra các đồ trang sức quý giá bằng các kim loại quý với mẫu thiết kế có sẵn. Nghề thợ kim hoàn đã xuất hiện ở nước ta từ rất lâu trước đây. Nhờ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ làm bạc đã mang đến cho bạn rất nhiều món trang sức. Những món nữ trang này giúp con người trở nên đẹp, lộng lẫu và cao sang hơn trong quá trình sử dụng.

Nghề thợ bạc yêu cầu người làm bạc phải thật sự sáng tạo và cực kỳ yêu nghề. Những người này phải có đôi bàn tay khéo léo cùng đôi mắt đam mê sự hoàn hảo. Thêm vào đó, họ cần phải thực sự tinh tế, cần mẫn trong từng động tác để tạo ra những chiếc nhẫn, đôi bông tay, lắc tay, dây chuyền,… vô cùng tinh xảo.

do nghe tho bac
Nghề thợ bạc là nghề được nhiều người kính nể

Chính vì điều này, những người thợ bạc luôn được tôn vinh là nghệ nhân. Trong xã hội hiện nay, nghề làm bạc, làm trang sức là nghề nghiệp khiến cho mọi người kính nể.

Đồ nghề thợ bạc gồm những gì? 

Trước đây, những người làm thợ kim hoàn hồi xưa phải làm tất cả mọi thứ bằng tay và không có sự hỗ trợ của bất cứ dụng cụ nào. Tuy nhiên, hiện nay, với công nghệ kỹ thuật phát triển, đồ nghề thợ bạc cũng có nhiều sự thay đổi. Người làm bạc sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức để chế tạo những món trang sức bằng bạc.

Đồ nghề thợ bạc (đồ nghề kim hoàn) sẽ bao gồm các thiết bị gọt dũa cơ bản, cùng với thiết bị dùng để lắp ráp đồ kim loại thành các món trang sức. Bên cạnh đó, thợ làm bạc còn cần có máy mài, máy đánh bóng đá quý. Đây là những đồ nghề cơ bản của những thợ làm bạc. 

mot tho bac dang thao tac voi do nghe
Đồ nghề thợ bạc cần nhiều thiết bị khác nhau

Ngày nay, mỗi người thợ làm bạc sẽ đảm nhận một nhiệm vụ riêng chứ không phải là người xuyên suốt thực hiện chế tác cho đến khi thành phẩm. Chính sự phân chia này đã giúp cho các sản phẩm làm bằng bạc trở nên tinh xảo và đẹp hơn đến từng chi tiết nhỏ.

Công việc của nghề thợ bạc gồm những gì? 

Với những bạn đã xác định theo nghề làm bạc, bên cạnh việc chuẩn bị đồ nghề thợ bạc đầy đủ, bạn cần phải biết các công việc cần thiết của một người làm bạc. Những công việc bao gồm:

  • Thành thạo sử dụng các công cụ cắt, gọt, chạm để gia công, chế tác các loại nguyên vật liệu kim loại quý như vàng, bạc, đá quý,… thành chi tiết kim hoàn tinh xảo. 
  • Ứng dụng công nghệ hiện đại dùng trong chế tác trang sức điển hình như công nghệ laser, công nghệ cắt gọt bằng dao kim cương, công nghệ CAD – CAM, công nghệ đúc hột đá,… Những công nghệ này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chế tác các món đồ trang sức đúng như mẫu thiết kế.
  • Tiến hành chạm khắn hoa văn, ráp, nhám, hàn và đánh bóng các chi tiết sản phẩm mang đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng.
  • Sửa chữa các món đồ trang sức bị hỏng. Làm sạch đồ trang sức sau một thời gian sử dụng. Tinh chỉnh kích cỡ của sản phẩm đúng như yêu cầu của khách hàng. 
  • Quan sát, đánh giá bề mặt, cấu trúc của các loại đá quý hiện có. Đảm nhận nhiệm vụ giám định chất lượng của các loại trang sức, nữ trang. Theo đó, bạn dễ dàng định giá trị và phân loại sản phẩm.
cong viec cua tho lam bac
Công việc của thợ làm bạc cũng có rất nhiều và yêu cầu sự tỉ mỉ

Đây là những công việc quan thuộc của một người làm nghề bạc. Nếu bạn có ý định theo nghề này thì chắc chắn phải biết rõ về các đầu mục công việc để mang đến cho người dùng sản phẩm chất lượng.

Thu nhập của nghề làm bạc có cao không?

Để làm nghề thợ bạc, bạn cần đầu tư đồ nghề thợ bạc và đi học những lớp đạo tạo chuyên biệt về nghề nghiệp. Mức thu nhập của nghề thợ bạc thường dao động từ 10 – 12 triệu đồng/ tháng khi làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trang sức.

Mặc dù vậy, mức thu nhập này không cố định mà còn thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau. Người thợ bạc có tay nghề cao và làm được số lượng đồ trang sức lớn có thể nhận mức lương lên tới 20 triệu đồng. Vậy nên, nếu người làm nghề bạc muốn có thu nhập cao sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người đó.

San pham hoan thien cua tho bac
Thu nhập của nghề làm bạc rất tốt

Trên đây, bạn đã biết đồ nghề thợ bạc gồm những gì và thông tin liên quan đến nghề làm bạc. Nghề nghiệp này được rất nhiều người đánh giá cao và bày tỏ sự ngưỡng mộ.

Ý Tưởng Việt hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp phần mềm thiết bị trong kinh doanh vàng bạc cho hơn 3.500 khách hàng từ Nam ra Bắc với các sản phẩm tiêu biểu: Phần mềm cho tiệm vàng, phần mềm quản lý tiệm cầm đồ, phần mềm in tem nhãn, tem nhãn nữ trang các loại chất lượng cao.

Hãy liên hệ công ty Ý Tưởng Việt để được tư vấn các giải pháp và sản phẩm phù hợp cho cửa hiệu vàng của bạn:

  • Hotline: 0918.732.730 (Ms. Phượng)
  • Địa chỉ: Số 9 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, Tp. HCM
  • Địa chỉ Email: bichphuongdo78@gmail.com
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *