Kim Cương Thô – Vẻ Đẹp Thiên Nhiên Ban Tặng

kim cuong tho

Kim cương là loại khoáng sản vô cùng đắt đỏ và đươc rất nhiều người yêu thích. Để có được vẻ ngoài lấp lánh, kim cương phải trải qua rất nhiều quá trình tạo tác tỉ mỉ trên đồ trang sức. Ban đầu, chúng chỉ là những viên kim cương thô vô cùng bình thường, không có bất cứ điểm gì đặc biệt. Hãy cùng Ý Tưởng Việt tìm hiểu về loại kim cương này và cách nhận biết chúng. 

Kim cương thô là gì?

Kim cương thô là loại kim cương tự nhiên chưa từng được xử lý cắt gọt, đánh bóng. Viên kim cương này đã trải qua quá trình hàng tỷ năm dưới lòng đất mới có thể thay đổi cấu trúc phân tử. Độ cứng của viên kim cương đạt 10/ 10, là đá quý có độ cứng cao nhất. Người ta thường sử dụng kim cương để chế tác thfnh các món trang sức, nữ trang tuyệt đẹp. 

Viên kim cương thô lớn nhất trên thế giới hiện nay là our light. Khối lượng của viên kim cương này đạt 1.109 carat. Trước đó, người ta còn tìm thấy viên kim cương có trọng lượng lớn hơn đó là cullinan nặng hơn 3100 carat. Cullinan được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905. Sau này, người ta đã quyết định cắt viên kim cương này thành 105 viên kim cương nhỏ. Một trong số đó đã được đính lên vương miện của Nữ Hoàng Anh.

kim cuong tho la gi
Kim cương thô là gì?

Kim cương thô là viên kim cương giữ được vẻ đẹp nguyên sơ nhất. Tuy nhiên, giá trị của kim cương thô lại không hề cao. Kim cương phải trải qua quá trình chế tác mới thật sự có giá trị và giá trị sẽ ngày càng tăng cao.

Làm thế nào để nhận biết kim cương thô?

Hiện nay, để nhận biết kim cương thô người ta sẽ dựa vào 4 cách đơn giản như sau: 

Hình dạng

Kim cương thô được khai thác có nhiều hình dạng khác nhau như tinh thể đôi, tinh thể bát diện và không có hình dạng rõ ràng như những viên kim cương đã được chế tác. Trải qua quá trình gia công mới có được hình dạng viên kim cương vô cùng bắt mắt mà bạn vẫn thấy trong các cửa hàng bày bán.

Màu sắc

So với kim cương đã qua chế tác, kim cương thô không thể sáng bằng và màu sắc ngả đen. Màu sắc của kim cương thô không hề cố định bởi 1 màu nào nhất định. Đôi khi nó có lớp vỏ ngoài màu xanh, cũng có khi là màu vàng. Màu sắc này sẽ thay đổi sau quá trình chế tác hoàn thành sản phẩm.

mau sac cua kim cuong tho
Màu sắc kim cương thô khá đặc biệt

Những nghệ nhân chế tác kim cương cuối cùng có thể cảm giác về màu sắc. Tuy nhiên, cảm giác này không đảm bảo chính xác 100%.

Độ tinh khiết

Độ tinh khiết là một trong những yếu tố quan trọng để người dùng đánh giá chất lượng kim cương. Độ tinh khiết của kim cương càng cao thì giá trị càng cao và khi chế tác sẽ càng đẹp. Những viên kim cương có vết bẩn hay khiếm khuyết sẽ kém rực rõ hơn nhiều. Chính những dấu vết này sẽ làm thay đổi đường ánh sáng của kim cương, vì vậy, kim cương sẽ không sáng đẹp như bạn muốn. 

Viên kim cương thô 10 cara chưa chắc là một viên kim cương giá trị. Vì bên trong nó có thể chứa nhiều loại tạp chất. Theo các chuyên gia nhận định, kim cương có giá trị phải dựa trên độ tinh khiết và độ bóng của chúng.

Lớp vỏ bên ngoài

Viên kim cương thô mới khai thác thường có lớp vỏ dày và rất khó quan sát màu sắc bên trong. Để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, viên kim cương phải trải qua quá trình cắt và đánh bóng vô cùng tỉ mỉ. Mặc dù vậy, người ta thường không đánh bóng kim cương thô quá nhiều nhằm đảm bảo giá trị của kim cương. Đối với những viên kim cương thô, việc chế tác khá đơn giản chỉ bằng vài đường cắt là trở nên hoàn hảo.

Đây là 4 cách nhận biết kim cương thô khá đơn giản được rất nhiều người áp dụng. Chỉ bằng các kỹ thuật nhìn nhận từ bên ngoài là bạn đã dễ dàng nhận biết được viên kim cương thô hay đã qua tinh chế.

lop vo ben ngoai cua kim cuong tho
Kim cương thô thường có lớp vỏ ẩn bên ngoài 

Kim cương thô có giá bao nhiêu?

Một viên kim cương thô có giá trị thấp hơn so với viên kim cương đã qua chế tác với vẻ đẹp hoàn mỹ. Điều này ứng với câu nói “Ngọc không màu không sáng”. Mặc dù có giá bán thấp hơn so với những viên kim cương thông thường nhưng chúng vẫn vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Trải qua quá trình khai thác 250 tấn đất đá, người ta mới tìm thấy được 1 carat kim cương. 

Our Light là viên kim cương thô lớn nhất hiện nay đang được bán với mức giá 53 triệu USD, tương đương với mức giá 47.777 USD/ carat. Việc định giá cần những người có kinh nghiệm lâu năm và phải tiến hành giám định quang học, độ tinh khiết. 

giá trị của diamond
Kim cương thô có giá trị rất cao

Qua đây, bạn đã biết tất cả thông tin hữu ích về kim cương thô. Viên kim cương thô mặc dù giá trị không cao về kim cương đã qua chế tác nhưng nó vẫn có một vẻ đẹp riêng vô cùng nguyên sơ mà không phải loại đá quý nào cũng có được.

Công ty Ý Tưởng Việt hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp phần mềm thiết bị trong kinh doanh vàng bạc, đá quý cho hơn 3.500 khách hàng từ Nam ra Bắc. Với các sản phẩm tiêu biểu như phần mềm quản lý xoàn và vỏ xoàn, phần mềm quản lý tiệm vàng bạc đá quý. Quý khách hàng cần tư vấn phần mềm và thiết bị, vui lòng liên hệ chúng tôi.

Công ty phần mềm Ý Tưởng Việt

Phần mềm quản lý tiệm vàng, phần mềm cầm đồ, tem trang sức.
Số 9 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, Tp. HCM
Hotline: 0918.732.730 (MS. PHƯỢNG)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *