Kinh Doanh Vàng Như Thế Nào Hiệu Quả Và Giảm Rủi Ro?

kinh doanh vang nhu the nao

Kinh doanh vàng đã và đang trở thành xu hướng được nhiều người ấp ủ trong các năm gần nay. Để đầu tư vào vàng giúp tăng thu nhập, bạn có thể bắt đầu với quy mô nho nhỏ, sau đó dần phát triển rộng hơn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều bí kíp kinh doanh vàng như thế nào mang lại hiệu quả cao, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ý Tưởng Việt nhé. 

Cách kinh doanh vàng như thế nào cho hiệu quả

Vàng không chỉ hiện diện ở các sản phẩm trang sức làm đẹp, mà còn phục vụ cho mục đích thương mại, mua bán. Trên thị trường vàng ở nước ta hiện nay, có hai phương thức kinh doanh vàng giúp sinh lợi nhuận khủng, đó là kinh doanh vàng vật chất, và kinh doanh vàng trên trực tuyến bằng tài khoản cá nhân.

 • Đối với hình thức kinh doanh vàng trên vật chất: Đây là phương pháp kinh doanh hưởng chênh lệch phần trăm sau khi bán ra. Với cách này bạn cần theo dõi thị trường sát sao để đưa ra quyết định mua vào thời điểm giá giảm mạnh. 
 • Đối với hình thức kinh doanh vàng trực tuyến bằng tài khoản: Là hình thức đầu tư bằng phương pháp mua và bán vàng SJC trên những sàn giao dịch, phương pháp này thường thì chỉ cần từ 7 đến 10% vốn thật. Tuy nhiên khả năng rủi ro lại cao hơn hình thức mua và bán vàng trên vật chất.
cách kinh doanh vàng hiệu quả
Kinh doanh vàng như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Có nên kinh doanh vàng không?

Tính tới cuối năm 2020, giá vàng có sự biến động không ngờ, tăng đến 23% so với năm 2019.  Dĩ nhiên vào thời điểm đó, giá vàng tăng trưởng nhanh chóng, nằm ngoài mọi dự đoán của các chuyên gia, cao nhất là mức 60 triệu đồng/lượng vào giữa năm. Sau đó giảm còn 56-57 triệu đồng/lượng ở giai đoạn cuối năm. 

Đứng trước những số liệu thống kê này, giới chuyên gia vẫn đặt kỳ vọng rất lớn vào giá vàng trong năm 2021. Theo đó, đại diện Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng dựa trên tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay, nếu nước ta khống chế tốt và ổn định kinh tế, giá vàng sẽ có xu hướng giảm do nhiều nhà đầu tư chuyển sang các tài sản khác. 

Ngược lại, nếu biến động của đại dịch phức tạp, thì vàng được xem là tài sản an toàn, khi ấy cung vượt hơn cầu, giá vàng sẽ tăng cao. Song dù tăng hay giảm, vàng cũng là hình thức kinh doanh đầy tiềm năng bạn nên thử sức nếu muốn thu lợi nhuận nhanh chóng.

Kinh doanh vàng có lãi không?

Việc kinh doanh vàng bạc có lãi hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời gian và nguồn vốn bỏ ra ban đầu. Bởi lẽ vàng là mặt hàng có giá trị cao, đòi hỏi số vốn không hề thấp. Chưa kể ngoài chi phí mua các loại vàng để buôn bán, bạn còn phải chi trả chi phí mặt bằng, nhân viên, trang thiết bị cần thiết, điện nước, các loại thuế do nhà nước quy định…. 

Song song đó, kinh doanh vàng thường đi kèm với nhiều rủi ro, nó phụ thuộc rất lớn vào yếu tố ngoại cảnh như dịch bệnh, nền kinh tế thế giới, giá đô la Mỹ, giá dầu thô… Chỉ khi có sự bất ổn nào đó, các nhà đầu tư mới đổ xô đi mua vàng để trữ, lúc này công việc kinh doanh của bạn chắc chắn sinh lời cao. 

Thế nhưng trong trường hợp nền kinh tế ổn định, sức mua của người dân sẽ giảm đáng kể, từ đó kéo theo giá vàng giảm liên tục. Về lâu dài sẽ gây ra sự khó khăn trong kinh doanh của doanh nghiệp.

kinh doanh vàng có lãi không
Kinh doanh vàng lãi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Kinh doanh vàng mua đi bán lại như thế nào?

Để đầu tư, kinh doanh vàng trở nên hiệu quả và an toàn, bạn có thể tham khảo theo các cách như:

Chọn phương án đầu tư phù hợp

Mua bán vàng vật chất và mua bán vàng online đang rất thịnh hành, mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn cho mình một cách thức riêng biệt. Theo chúng tôi, nếu bạn là người mới, đang muốn tìm hiểu dần thị trường vàng, thì nên chọn cách thức mua bán vàng vật chất để tránh rủi ro, ít ra với hình thức này bạn có thể kiểm soát được mức thua lỗ của chính mình.

Theo dõi thị trường vàng

Nắm bắt tình hình thị trường luôn là điều tối quan trọng trong kinh doanh, nhất là thị trường vàng lên xuống bất ổn trong thời gian ngắn. Thông qua những quan sát, phân tích kỹ lưỡng từ thị trường, dần dần bạn sẽ có cách nhìn nhận hợp lý và chính xác về thời điểm mua vào, bán ra.

So sánh và chọn cửa hàng bán vàng uy tín 

Lựa chọn cửa hàng hoặc đại lý bán vàng uy tín thực sự rất cần thiết, bởi lẽ không phải nguồn sỉ vàng nào cũng bán ra với mức giá giống nhau. Nếu chọn đúng nơi mua bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể, giúp việc kinh doanh đi đúng mục tiêu. 

Sau khi liệt kê danh sách các nguồn hàng sỉ đáng tin cậy, bạn bắt đầu tham khảo và so sánh giá bán, cuối cùng quyết định một nguồn hàng duy nhất để tránh bị lạc phương hướng. 

Mặt khác, theo các chuyên gia đầu tư vàng, nếu bạn kinh doanh vàng với mục đích sinh lợi cao, thì không nên vội vã mua vào bán ra quá nhiều lần. Hãy bình tĩnh, chờ đợi và tích lũy những khoản lời để thu được kết quả tốt nhất. 

Ưu tiên tích lũy vàng miếng

Vàng có hai loại chính là vàng miếng và vàng trang sức. Ưu điểm của vàng trang sức chính là vừa dùng để làm đẹp, vừa có thể tích trữ để sinh lời, tuy nhiên trong quá trình sử dụng vàng trang sức có thể bị hao tổn do chế tác, từ đó mất giá nhanh hơn. Trong khi vàng miếng có giá trị cao và khó mất giá hơn so với vàng trang sức.

kinh doanh vàng mua đi bán lại
Vàng miếng có khả năng sinh lời cao cũng như ít bị mất giá hơn so với vàng trang sức

Cân nhắc thời điểm bán vàng

Tương tự như những kênh kinh doanh, đầu tư khác, thời gian luôn là yếu tố cực quan trọng giúp bạn tăng thu nhập nhanh chóng. Việc nắm bắt rõ sự biến đổi của giá vàng qua từng giờ, từng ngày sẽ đem đến nguồn thu ngay trong ngày tùy theo ý muốn.

Kinh nghiệm kinh doanh vàng như thế nào

Khai trương cửa hàng kinh doanh vàng không dễ cũng không quá khó nếu như bạn bỏ túi các kinh nghiệm dưới đây:

Tham khảo: Kinh Doanh Vàng Trang Sức Cần Điều Kiện, Thủ Tục Gì?

Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh vàng là một trong những điều kiện tiên quyết và bắt buộc phải có để có thể kinh doanh lâu dài, cũng như không gặp các rắc rối về pháp lý. Theo nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ, để kinh doanh vàng bạn phải thỏa các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp hiện đang là công ty kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh trong ngành vàng bạc trang sức, đá quý.
 • Có mặt bằng kinh doanh riêng, kèm theo đó là hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của cửa hàng.
 • Đảm bảo công khai, minh bạch giá mua, giá bán vàng tại địa điểm kinh doanh, bên cạnh đó cần tuân thủ đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về khối lượng, hàm lượng vàng, chất lượng các loại vàng.  
 • Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về chế độ kế toán, cũng như nguyên tắc lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ.
 • Tuân thủ quy định của pháp luật về đo lường.
 • Cần đảm bảo mức độ an toàn tuyệt đối trong hoạt động kinh doanh.

Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vàng như thế nào:

 • Giấy xin phép đăng ký kinh doanh lĩnh vực vàng bạc đá quý.
 • Điều lệ công ty.
 • Trường hợp công ty cổ phần, cần có danh sách các cổ đông hoặc thành viên góp vốn vào công ty.
 • Bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân của người đại diện, có công chứng
 • Bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp, có công chứng
 • Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh. Trường hợp đất thuộc quyền sở hữu cá nhân/ công ty cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT, trong vòng 3 – 5 ngày làm việc bạn sẽ nhận được thông báo cấp giấy phép thành lập công ty.

kinh nghiệm kinh doanh vàng
Giấy phép kinh doanh vàng là yếu tố nên ưu tiên hàng đầu trước khi mở cửa hàng kinh doanh có quy mô

Nguồn vốn

Với giá trị hàng hóa vô cùng lớn như vàng, bạn cần chuẩn bị một nguồn vốn sẵn có và dự phòng tương đối lớn trong nhiều tháng liền. Nguồn vốn này bao gồm cả tiền hàng, tiền thuê nhân viên, tiền mua trang thiết bị…

Địa điểm kinh doanh

Lựa chọn địa điểm kinh doanh nằm trên vị trí đắc địa, đông dân cư sẽ giúp cửa hàng của bạn ăn nên làm ra, kinh doanh thuận lợi hơn. Bên cạnh đó khu vực đông dân cư cũng đảm bảo tránh được các tệ nạn xã hội nguy hiểm đe dọa đến cửa hàng cũng như khách mua hàng. 

Nhập hàng

Chất lượng vàng cần được nhập từ các nơi uy tín, ổn định, giá cả phải chăng, có nhiều mẫu mã cho khách hàng lựa chọn. Có như vậy công việc kinh doanh của bạn mới ngày càng thuận lợi nhờ tạo dựng lòng tin khách hàng thành công.

Trưng bày sản phẩm

Ngoài các tiêu chí cần thiết trên thì một không gian trưng bày sản phẩm đẹp mắt, rõ ràng cũng góp phần mang đến ấn tượng thú vị cho từng khách hàng mỗi khi ghé thăm. Đây gọi là hiệu ứng ảnh đèn mà bất kỳ cửa hàng trang sức nào cũng nên học hỏi để kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

kinh doanh vang nhu the nao 5
Vàng là mặt hàng xa xỉ có giá trị sinh lời cao trong tương lai

Nhân viên

Nhân viên cần có trong cửa hàng kinh doanh vàng gồm nhân viên tư vấn, bán hàng và nhân viên bảo vệ cửa hàng. Vì vàng có giá trị lớn nên bạn càng không được chủ quan, hãy lắp đặt hệ thống camera xung quanh cửa hàng, nhằm quản lý sát sao các hoạt động kinh doanh của nhân viên, khách hàng, đồng thời hạn chế các tổn thất hay rủi ro nảy sinh.

Hy vọng với những nội dung thú vị trên đây, bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc kinh doanh vàng như thế nào để tối ưu lợi nhuận rồi nhé, đừng quên liên hệ phần mềm Ý Tưởng Việt để tư vấn về giải pháp phần mềm và thiết bị hỗ trợ cho quản lý kinh doanh vàng nhé. Chúc các bạn thành công.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *