Mức Lãi Suất Cầm Đồ Bao Nhiêu Theo Quy Định Của Nhà Nước?

lai suat cam do

Hiện nay, việc tín dụng đen dưới danh nghĩa của các cửa tiệm cầm tiền không ngừng phát triển nhanh chóng. Tại các đơn vị tín dụng đen, lãi suất cầm đồ thường là lãi cắt cổ, rất khó có thể tìm được những tiệm cầm đồ có mức lãi suất thấp hiện nay. Vậy lãi suất cầm đồ bao nhiêu theo quy định nhà nước? Hãy cùng Ý Tưởng Việt tìm hiểu ngày trong bài viết dưới đây.

Mức lãi suất cầm đồ bao nhiêu hiện nay?

Mức lãi suất cầm đồ bao nhiêu? Theo quy định nhà nước, mức lãi suất cầm đồ tối đa hiện nay là 200.000 đồng/ năm với mức vay 1.000.000 VND. Tính trung bình, mỗi ngày người vay nợ sẽ phải chi trả 547 VND/ ngày. Tuy nhiên, mức lãi suất cầm đồ thời điểm hiện tại ngoài thị trường lại lên tới 1500 – 5000 VND/ triệu/ ngày. Mức lãi này đã vượt qua mức tối đa theo quy định.

Theo quy định trong khoản 6 điều 29 Nghị định 96/ 2016/ NĐ – CP, lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố tài sản không được vượt quá mức quy định của Bộ Luật Dân Sự. Hiện tại, mức lãi suất theo quy định của bộ luật dân sự 2015 tối đa là 20%/ năm. Mức lãi suất cầm đồ cũng không được cao hơn mức này.

lai suat cam do bao nhieu
Mức lãi suất cầm đồ bao nhiêu?

Lãi suất cầm đồ được ấn định như sau:

  • 10% tháng đối với vật cầm thời hạn 2 tháng
  • 11% tháng đối với vật cầm thời hạn 3 tháng
  • 12% tháng đối với vật cầm thời hạn 4 tháng
  • Thời hạn cầm từ 1 đến 7 ngày tính lãi suất bằng 1/4 lãi suất tháng
  • Thời hạn cầm từ 6 đến 15 ngày tính lãi suất bằng 1/2 lãi suất tháng

Hiện nay, mức lãi suất cho vay tín dụng đang rất cao và thường là do hai bên thỏa thuận. Mức lãi này đã vượt quá 20% mỗi năm quá cao.

Cách tính lãi suất cầm đồ 

Mỗi cửa hàng cầm đồ thường có những mức tính lãi suất khác nhau. Thường mức lãi suất được áp dụng là 2%/ tháng cho đến dưới 3%/ tháng. Mức lãi này phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, các mức lãi suất áp dụng cao hơn 5%/ tháng là mức chênh lệch khá cao. Tuy nhiên, thời gian vay tiền lại diễn ra nhanh chóng và người vay không cần phải chuẩn bị giấy tờ thủ tục. 

Công thức tính lãi suất cầm đồ theo công thức sau:

Số tiền thanh toán khi đến hạn = Tiền gốc + tỷ lệ phần trăm tiền lãi hàng tháng + phụ phí

Ví dụ: 

Chị A vay 50 triệu dưới hình thức cầm cố xe máy Honda SH đời 2021 với mức lãi là 3%/ tháng và thời gian vay kéo dài 2 tháng, phí gửi xe là 5.000 đồng/ ngày. Sau 2 tháng, chị H sẽ phải thanh toán tổng số tiền gốc và lãi để chuộc xe tổng cộng là 53.305.000 đồng. Tính ra mỗi ngày chị H sẽ phải trả hơn 55.000 đồng tiền lãi.

quy định nhà nước về lãi suất cầm đồ
Theo nhà nước quy định, lãi suất cầm đồ không được quá 20%/ năm

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị cầm đồ áp dụng 3 nhóm lãi khác nhau như sau:

  • Nhóm lãi suất thấp dao động từ 2% – 3%/ tháng: Áp dụng cho những đối tượng muốn vay có tài sản cố định đi cầm cố như ô tô, xe máy, điện thoại, máy tính,…
  • Nhóm lãi suất trung bình có mức lãi dao động từ 3% – 5% / tháng: Áp dụng cho những đối tượng muốn vay cầm cố giấy tờ như giấy tờ xe, giấy tờ nhà,…
  • Nhóm lãi suất cao có mức lãi trên 5%/ tháng: Áp dụng cho các giao dịch cầm đồ mà mức rủi ro cao như cầm bằng đại học, bằng lái xe, bằng tốt nghiệp,…
bang hieu mot cua tiem cam do
Có rất nhiều nhóm lãi sất cho người vay

Thực trạng lãi suất hiện nay tại các tiệm cầm đồ

Theo quy định của nhà nước, mức lãi suất cầm đồ hiện nay không được vượt quá 20%/ năm cho khách vay dài hạn và không quá 5%/ tháng cho mức vay ngắn hạn. Tuy nhiên, lãi suất hiện nay tại các tiệm cầm đồ có thực sự như vậy không?

Trên thực tế, các tiệm cầm đồ không bao giờ duy trì mức lãi suất như nhà nước quy định. Mặc dù trên danh nghĩa, khách hàng chỉ phải chịu mức lãi là 2% – 3%/ tháng nhưng họ sẽ phải chịu thêm rất nhiều khoản phụ phí khác như phí làm hồ sơ, phí kho bãi, phí đáo hạn, phí phạt,… Đương nhiên, nếu họ không chấp nhận chi trả những khoản phụ phí này sẽ không được duyệt khoản vay.

Có rất nhiều trường hợp vay nóng thông qua tiệm cầm đồ mag người cầm cố phải chịu mất tài sản phải bán tháo đi để trả hết nợ. Mức lãi suất này có thể lên đến 72% – 150%/ năm. Trường hợp bạn vay qua app hay qua các băng nhóm tín dụng đều phải chịu mức lãi khó mà tưởng tượng được. 

cac hieu cam do dang tinh lai suat bao nhieu
Lãi suất cầm đồ hiện nay rất cao

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành các khoản vay. Nếu không cẩn thận bạn rất có thể sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn trả lãi không dứt.

Qua đây, bạn đã biết lãi suất cầm đồ bao nhiêu và thực trạng lãi suất tại các cửa hàng cầm đồ hiện nay. Mức lãi suất tại các tiệm cầm đồ hiện đang rất cao khiến bạn khó có thể lường trước được. Vì vậy, nếu không thật sự cần thiết bạn không nên vay tín dụng.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *