Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Gì? Tại Sao Nhiều Người Thường Mua Vàng Vào Ngày Này?

ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài là ngày gì? Tại sao người ta thường đi mua vàng trong ngày này? Chắc hẳn các bạn đã nghe nhắc rất nhiều về ngày vía thần tài. Đặc biệt trong dịp đầu năm mới, khi đến ngày này, rất nhiều gia đình thường “đổ xô” đi mua vàng. Vậy bạn có biết lý do tại sao hay không? Hãy cùng Ý Tưởng Việt tìm hiểu những thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Ngày vía thần tài là ngày gì?

Ngày vía thần tài là ngày gì? Đây là ngày cusg Thần Tài nhằm tạ ơn ông đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong suốt một năm vừa qua. Đồng thời còn cầu mong may mắn, tài lộc cho năm mới. Ngày vía thần tài là ngày 10 tháng Giêng Âm Lịch hàng năm (Tức ngày mùng 10 Tết Nguyên Đán). Điều này lý giải tại sao vào những dịp đầu năm mới bạn thường thấy cửa tiệm vàng rất đông người ra vào mua vàng.

Trong ngày Thần Tài có rất nhiều cửa hàng, xí nghiệp, cơ sở buôn bán, kinh doanh sẽ tiến hành khai trương lấy may đầu năm. Có nơi còn tổ chức múa lân tại chính cơ sở kinh doanh hoặc nhiều người còn đốt vàng mã. Tất cả mọi người đều mong muốn có được vía lộc Thần Tài để có được một năm kinh doanh tấn tài tấn lộc.

 

tượng thần tài
Ngày vía thần tài là ngày gì?

Tại sao người ta thường mua vàng vào ngày vía thần tài?

Sau khi đã biết ngày vía thần tài là ngày gì, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao nhiều người nhất định phải mua vàng vào ngày vía thần tài đúng không. Trên thực tế, mua vàng vào ngày Thần Tài đã sớm trở thành một tục lệ không thể bỏ của đông đảo người dân Việt Nam. 

Những lý do người ta thường mua vàng vào ngày vía thần tài như sau:

Tạ ơn và tưởng nhớ đến Thần Tài

Việc mua vàng trong ngày vía Thần Tài còn là một cách để tạ ơn và tưởng nhớ đến ông Thần Tài trong suốt một năm qua đã phù hộ cho bạn làm việc tốt. Bạn nên thực hiện công việc này để tiếp tục có được một năm kinh doanh thuận lợi, suôn sẻ.

Cầu may mắn

Mua vàng trong ngày thần tài như một cách để cầu may mắn trong năm mới. Mong rằng nhờ vía thần tài bạn sẽ có một năm làm việc thuận buồm xuôi gió, tấn tài tấn lộc. Đây là phong tục quen thuộc của người Việt Nam từ xa xưa đến nay.

Lựa chọn mua vàng trong ngày này đã dần trở thành phong tục không thể thiếu của toàn bộ người dân Việt. Hơn nữa, việc làm này cũng khá dễ hiểu vì vàng là biểu tượng tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. 

mua vàng ngày thần tài
Mua vàng trong ngày thần tài là tục lệ phổ biến của người Việt

Tuy nhiên, việc người dân “đổ xô” đi mua vàng trong thời điểm này vô tình khiến cho giá vàng tăng lên nhanh chóng. Nếu bạn muốn mua vàng giá tốt hơn thì nên mua sau ngày thần tài từ 1 – 2 ngày.

Trong ngày Thần Tìa nên làm gì?

Những người buôn bán, kinh doanh rất chú trọng đến việc nên làm gì trong ngày vía Thần Tài. Cụ thể, bạn cần làm hai công việc sau:

Bày lễ đón Thần Tài

Trước hết, bạn cần làm lễ đón thần tài về nơi làm việc của mình. Trên bàn thờ thần tài cần phải có đầy đủ những đồ sau:

  • 1 khảm nhỏ sơn son thếp vàng. 
  • Bài vị Thần Tài đặt bên trong khảm.
  • 1 bát hương đặt trên khay vàng giấy phía trước bài vị.
  • 2 cây đèn nhỏ đặt 2 bên bát hương. 
  • 3 chén nước.
  • 2 chén rượu đặt phía trước khay nước.
mâm cúng ngày thần tài
Bày lễ đón Thần Tài rất quan trọng 

Sau đó, bạn cần chuẩn bị dụng cụ để lau dọn ban thần tài. Hãy chuẩn bị một chậu nhỏ chuyên dùng để tẩy uế và dùng nước lá bưởi hoặc nước sạch pha rượu để lau xung quanh ban thở. Cuối cùng, bạn cần vệ sinh đồ dùng thờ cúng và sắp xếp chúng vào đúng vị trí. 

Bạn cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ để ngênh đón thần tài. Trên ban thờ thần tài luôn có bánh kẹo, thuốc lá. Ngoài ra, vào ngày vía thần tài hoặc mùng 10 âm hàng tháng, bạn nên cúng thêm bánh bao và thịt lợn quay cùng rượu vì đây là món ăn ưa thích của Thần Tài.

Mua vàng cúng và tích trữ

Sau khi đã bày lễ đón Thần Tài, bạn cần mua vàng cúng và tích trữ. Đây là phong tục lâu năm của người dân Việt và đã trở thành thói quen khó thể bỏ. Mỗi năm vào dịp này, người người nhà nhà lại đổ xô đi mua vàng cũng vì lý do đó. 

Trong ngày mùng 10 tháng Giêng, bạn nên mua vàng cúng Thần Tài. Sau khi cúng xong, bạn có thể cất trong két hoặc dùng để đeo bên mình làm đồ trang sức hay tích trữ lấy may. Bên cạnh đó, bạn hãy mua thêm nhiều loại đá quý và đồ phong thủy khác để gia tăng sinh khí trong nhà.

khách mua vàng ngày thần tài
Mua vàng cúng và tích trữ để gia tăng may mắn trong việc kinh doanh, buôn bán

Trên đây, bạn đã biết ngày vía thần tài là ngày gì và tại sao người ta thường mua vàng trong ngày này. Mua vàng trong ngày 10 tháng Giêng đã trở thành tục lệ lâu dài của người dân Việt hiện nay.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *