Những Quy Định Về Mua Bán Vàng Mới Nhất

nhung quy dinh ve mua ban vang

Kinh doanh vàng cần có rất nhiều yếu tố như địa điểm, tiền vốn hay nguồn hàng, điều này chắc hẳn ai cũng đã hiểu. Tuy nhiên, những quy định về mua bán vàng không phải ai cũng nắm được. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ý Tưởng Việt sẽ nắm rõ hơn những nội dung về mua bán vàng mới nhất có trong quy định.

Lợi nhuận từ kinh doanh vàng

Kinh doanh vàng là một hình thức sử dụng tiền tệ để mua hoặc bán vàng và sẽ hưởng lợi nhuận từ khoản chênh lệch giá tại những thời điểm mua hoặc bán. Do vậy, đầu tư vàng là lựa chọn sẽ mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, để có thể thu được lợi nhuận cao từ việc kinh doanh vàng, yêu cầu bạn cần phải có số vốn lớn và am hiểu về thị trường cung như nắm chắc những quy định về mua bán vàng để có thể thực hiện đầu tư một cách khôn ngoan.

Quy định về mua bán vàng

Theo như quy định của Pháp luật Việt Nam, các tổ chức hay cá nhân có quyền sở hữu vàng hợp pháp được công nhận và bảo vệ. Tổ chức hoặc cá nhân hoạt động kinh doanh mua, bán vàng sẽ phải tuân thủ những quy định về mua bán vàng của chính phủ và một số quy định khác của pháp luật có liên quan. 

Quy định về mua bán vàng miếng trên thị trường

Nhà nước ta có những quy định về mua bán vàng độc quyền, sản xuất, xuất nhập khẩu vàng miếng. Ngân hàng nhà nước tổ chức và quản lý việc sản xuất vàng miếng, mua bán vàng miếng trong nước trên thị trường theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hoạt động kinh doanh mua và bán vàng miếng là một hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

quy dinh ve mua ban vang
Quy định về mua bán vàng miếng trên thị trường là phải có giấy phép kinh doanh

Quy định về mua bán vàng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ

Hoạt động sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghệ là một hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được cấp giấy chứng nhận là đủ điều kiện để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Hoạt động kinh doanh mua hoặc bán vàng trang sức, mỹ nghệ cũng là hoạt động kinh doanh có điều kiện cần được cấp giấy chứng nhận là đủ điều kiện kinh doanh.

Đối với xuất, nhập khẩu vàng, nguyên liệu sản xuất vàng

Những quy định về mua bán vàng đối với doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ là một doanh nghiệp phải có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp có đầu tư ra nước ngoài về lĩnh vực khai thác vàng. Doanh nghiệp nào có giấy phép khai thác vàng được xem xét và cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu do doanh nghiệp đó khai thác được.

Đối với việc mang vàng khi xuất hoặc nhập cảnh của cá nhân

Cá nhân khi xuất hay nhập cảnh bằng hộ chiếu sẽ được mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ nhưng sẽ không được phép mang theo vàng miếng hay vàng nguyên liệu. Khi xuất hoặc nhập cảnh bằng các giấy tờ khác không được phép mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ trừ những loại trang sức, mỹ nghệ đeo trên người.

quy dinh ve mua ban vang 3
Đối với việc mang theo vàng khi  xuất nhập cảnh đều có quy định riêng

Trình tự thủ tục xin cấp phép kinh doanh mua bán vàng

Theo quy định về mua bán vàng thì tất cả cá nhân hay doanh nghiệp đều phải có giấy phép kinh doanh khi thực hiện mua bán vàng. Cùng tìm hiểu về trình tự xin giấy phép kinh doanh vàng với từng đối tượng cụ thể: 

Đối với doanh nghiệp 

Hồ sơ bao gồm: 

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh mua và bán vàng miếng 
  • Danh sách những địa điểm đăng ký làm điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng 
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh cùng văn bản thể hiện được địa điểm đăng ký làm điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng theo danh sách nêu trên.
  • Xác nhận mã số thuế của cơ quan thuế về số thuế đã nộp trong hoạt động kinh doanh vàng trong 02 năm liền kề trước đó.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là nơi tiếp nhận mọi thủ tục giấy tờ liên quan đến cấp phép kinh doanh vàng bạc. Thời hạn giải quyết hồ sơ là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp hoặc từ chối cấp phép kinh doanh nếu doanh nghiệp không đủ điều kiện.

Đối với một tổ chức tín dụng

Đối với tổ chức tín dụng hay chủ kinh doanh cửa hàng vàng thì hồ sơ cấp phép sẽ bao gồm: 

  • Đơn đề nghị được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng 
  • Danh sách những địa điểm đăng ký làm điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng 
  • Giấy chứng nhận quyền đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh và văn bản thể hiện rõ địa điểm đăng ký làm điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng.
quy dinh cap giay phep kinh doanh vang
Việc cấp phép kinh doanh vàng là bắt buộc và phải có trình tự riêng

Kết luận

Trên đây là nội dung quy định về mua bán vàng mới nhất được chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, những thông tin chúng tôi gửi tới sẽ giúp bạn hiểu hơn về những quy định bắt buộc trong kinh doanh vàng bạc đá quý. Cùng với đó, bạn hãy tham khảo và sử dụng phần mềm Vàng về quản lý của Ý Tưởng Việt để  tối ưu nhất những giải pháp trong kinh doanh của bạn một cách trọn vẹn.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *