Giới Thiệu Về Ông Tổ Nghề Kim Hoàn Việt Nam

ong to nghe kim hoan viet nam

Ông tổ nghề hoàn kim là ai? Có công lao như thế nào với sự phát triển của nghề chế tác trang sức hiện tại. Để giải đáp cho câu hỏi trên mời bạn đọc theo dõi hết bài viết sau của Ý Tưởng Việt. Những thông tin hữu ích này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguồn gốc nghề kim hoàn thời nay.

Bối cảnh lịch sử của ông tổ nghề kim hoàn

Từ xa xưa nước ta đều nằm dưới quyền chúa Nguyễn và triều đình năm giữ nhiều mỏ đá quý, mỏ vàng. Do đó mà đồ vật trang sức đều được làm bằng vàng, tuy nhiên thủa ấy nước ta chưa có thợ kim hoàn nên phần lớn phải thuê bên Trung Quốc về để chế tác.

Những người này lại keo kiệt trong vấn đề truyền kinh nghiệm cho dân địa phương bởi vì sợ mất độc quyền kinh doanh. Điều này đã thôi thúc cụ Cao Đình Độ lên đường tầm sư học đạo để về phụ đất nước. 

Mặc dù con đường đó rất gian nan vô cùng vất vả tuy nhiên không làm nản ý chí của cụ. Ông đã nỗ lực học tiếng Hoa, học thói quen sinh hoạt người Hoa để xin vào làm ở tiệm Thăng Long- Hà Nội bấy giờ. Bởi vì chỉ có họ mới biết cách sản xuất ra vàng bạc trang sức.

de tho to nghe kim hoan viet nam
Ông tổ nghề kim hoàn có công khai sáng và phát triển

Quá trình hành nghề của ông tổ nghề kim hoàn

Quá trình hành nghề của ông tổ nghề kim hoàn khá là gian nan vất vả. Từng giai đoạn được liệt kê cụ thể như sau:

Hành trình học và truyền nghề của ông tổ nghề kim hoàn

Với một vốn kiến thức Nho học sâu rộng thêm vào đó là bản tính cần cù chịu khó nên cụ Cao Đình Độ rất được người Hoa tín nhiệm và quyết định truyền nghề cho. Ông dần dần học hỏi từng công đoạn chế tác cho tới các công cụ cần thiết để sản xuất, dần dần tay nghề không ngừng một nâng cao và trở nên điêu luyện không thua kém người Hoa nào.

Vào năm 1783 khi họ TRịnh chiếm đóng Đông Xuân và đường vào Thuận Hóa trở nên thông suốt, cụ bắt đầu hành trình đưa vợ con vào Nam lập nghiệp sau đó dừng chân tại làng Kế Môn bây giờ thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Và từ đây cụ đã truyền nghề lại cho con là Cao Đình Hương. Thừa hưởng trí tuệ thông minh từ cha mình nên ông cũng đã nhanh chóng trở thành một thợ kim hoàn lừng danh.

Mãi về sau này cụ Cao Đình Độ còn truyền nghề cho nhiều người thuộc gia tộc họ Trân Mạnh và Huỳnh Công. Hai họ này duy trì nối nghiệp đưa làng Kế Môn trở thành làng nghề kim hoàn sầm uất bậc nhất.

Danh tiếng ông tổ nghề kim hoàn lan rộng

Dưới thời vua Quang Trung danh tiếng Ông Cao Đình Độ đã bắt đầu được lan truyền đến tai triều đình. Vào năm 1790 vua triệu tập hai cha con ông cùng một số thợ bạc ở làng Kế Môn vào triều để lập cơ vệ Ngân Tượng. Do đóng góp cống hiến nhiều nên cụ được phong làm Lãnh BInh và con trai là Phó Lãnh Binh.

Đến năm 1802 khi Nguyễn Ánh lên ngôi vua, ngành Ngân Tượng cũng được giữ lại. Cụ Cao Đình Độ vẫn nguyên tước vị và vẫn cống hiến phát triển nghề kim hoàn. 

Cụ Cao Đình Độ mất vào năm 1810 ở tuổi 66 là nỗi đau của cả triều đình và gia quyến cho nên được vua truy tặng tước hiệu “Đệ nhất Tổ sư” sau đó an táng giống như hoàng thân quốc thích. Theo đó con trai cụ đã từ quan lui về ở ẩn tìm người nối nghiệp nghề kim hoàn, cũng từ đó miền Trung đã phát triển rầm rộ nghề này.

Về sau nhờ hâm mộ tài nghệ lẫn nhân cách con trai của cụ là Cao Đình Hương. Quan Thượng thư bộ Lại cùng phu nhân của mình đã đích thân đến tận nơi mời ông về truyền nghề lại cho các con trai: Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền cùng ba người cháu Huỳnh Quang, Hùng Bảo, Huỳnh Nhật.

Đến năm 1821 cụ Cao Đình Hương cũng qua đời và được phong tước“Đệ nhị tổ sư” an nghỉ bên cạnh phần mộ của cha mình. Nhằm đáp ứng di nguyện của thầy nên các đệ tử họ Trần, họ Huỳnh đã di chuyển ra phát triển rộng nghề kim hoàn.

to nghe kim hoan
Danh tiếng ông tổ nghề kim hoàn lan rộng khắp cả nước

Hàng trình phát triển nghề kim hoàn

Ở miền Nam lúc bấy giờ nghề kim hoàn chưa được phổ biến rộng rãi. Và từ Thăng Long 3 anh em họ Trần bắt đầu cuộc hành trình xuôi vào Phương Nam lập nghiệp. Tại Chợ Lớn vì thương nhớ sư phụ nên các đệ tử họ Trần lập ra “Lệ Châu Hội Quán” để thờ phụng với hàm ý thương nhớ mà rơi lệ. Họ cũng được xem là tổ sư đời thứ 2 của nghề kim hoàn.

Năm 1924 vua Khải Định thứ 9 sau dịp Tứ tuần Khánh Tiết xét thấy công lao của hai vị sư tổ trong việc khai sáng và phát triển nghề hoàn kim tại Việt Nam. Nên khoảng sau 100 ngày mất của họ đã hạ chiếu sắc phong “Dực bảo Trung Hưng Linh Phò Chi Thần”. Và đến năm 1938 cho trùng tu lại khu lăng mộ tại Trường Cởi – nơi an táng 2 sư tổ họ Cao.

Lễ tế tổ nghề kim hoàn tại Việt Nam

Hằng năm lễ tế tổ nghề kim hoàn ở Việt Nam được tổ chức vào ngày 7/2 Âm lịch. Đây được xem là ngày hội của những người sản xuất, kinh doanh vàng bạc trên khắp cả nước. Và diễn ra với quy mô lớn nhằm ghi nhằm ghi nhớ công ơn khai sáng và phát triển nghề kim hoàn, đây còn là dịp để mọi người trao đổi, giao lưu học hỏi về vàng bạc, trang sức.

Lễ tế tổ nghề kim hoàn tổ chức to nhất ở Huế với mục đích tôn vinh lịch đại tổ nghề. Cùng các vị tiền hiền góp phần làm phong phú thêm đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân xứ Huế nói riêng và nghề kim hoàn nói chung.Thông qua đó quảng bá thương hiệu của Việt Nam với bạn bè tứ phương.

le cung to nghe kim hoan viet nam
Lễ cúng tổ nghề kim hoàn tại thành phố HCM tổ chức

Kết luận

Thông tin trên đây bạn cũng đã hiểu về ông tổ nghề kim hoàn là ai rồi đúng không. Đây là điều cần phải biết trước khi kinh doanh vàng bạc để tưởng nhớ công ơn của người đi trước.

Ý Tưởng Việt là công ty phát triển phần mềm quản lý cửa hàng trang sức hơn 17 năm kinh nghiệm và phục vụ 3.500 khách hàng trong và ngoài nước.
—–
Công ty phần mềm Ý TƯỞNG VIỆT
Trụ sở chính: Số 9 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, Tp. HCM
Mở cửa: Thứ 2 – Thứ 7
Giờ làm việc: 08:00 – 17:00

Hotline: 0918.732.730 (Ms. Phượng)
Tư vấn, bán hàng: (028) 39.23.5678
Web: www.ytuongviet.vn

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *