10 Lời Khuyên Quý Giá Về Quản Lý Tồn Kho Cửa Hàng Trang Sức

quan ly ton kho tiem vang

Việc quản lý tồn kho cửa hàng trang sức có ý nghĩa rất quan trọng. Không chỉ giúp đánh giá tình hình kinh doanh, thông tin này còn giúp điều phối nhập/xuất hàng một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy công tác quản lý hàng tồn kho cần được doanh nghiệp theo dõi một cách cẩn thận.

Trong bài viết này, Ý Tưởng Việt sẽ cho bạn 10 lời khuyên hữu ích để làm được việc đó.

1. Nên sử dụng các phần mềm chuyên dụng để quản lý tồn kho triệt để

Với số lượng hàng hóa lớn, các mặt hàng nhỏ, việc quản lý thủ công không hề đơn giản. Chính vì vậy, sự có mặt của những phần mềm quản lý hàng hóa chuyên dụng chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Hiện tại, Ý Tưởng Việt đang phân phối phần mềm kiểm kho nữ trang chuyên dụng. Được phát triển bởi các chuyên gia phần mềm hàng đầu, nó mang tới nhiều tính năng độc đáo trong quản lý xuất/nhập/tồn kho. Từ đó, giúp bạn chăm sóc, điều phối hoạt động của cửa hàng vàng một cách tốt nhất.

2. Bạn cần thường xuyên kiểm tra quy trình vận hành của toàn bộ cửa hàng

Hãy thường xuyên kiểm tra quá trình vận hành, công tác sắp xếp, tổ chức công việc trong nhà kho của bạn. Việc này chính là tiền đề để đảm bảo quy trình quản lý tồn kho được hoạt động một cách trơn tru. Vì mọi hệ thống đều không thể chắc chắn loại bỏ sai sót 100%.

3. Nắm bắt những sản phẩm đang bán chạy cửa hàng trang sức

Mẹo cơ bản trong quản lý bán hàng chính là những mặt hàng bán chạy nên được để ở chỗ dễ lấy. Không chỉ giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn, nó còn giúp việc quản lý tồn kho hiệu quả hơn. Tuy nhiên bạn sẽ cần một thời gian theo dõi khá dài để đảm bảo được yếu tố này.

4. Nên kiểm kê quản lý tồn kho cửa hàng trang sức theo chu kỳ

Đừng chờ thiếu mới bắt đầu kiểm kê, đừng chờ có sự cố mới xem mình thiếu những hàng hóa gì. Tốt nhất, bạn cần xây dựng chương trình kiểm kê kho định kỳ hàng ngày/ hàng tuần để đảm bảo phát hiện ra những sai sót cơ bản sớm nhất. Từ đó kiểm soát các biến cố trong cửa hàng của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

5. Sử dụng nhãn, vị trí thùng/hộp/túi phục vụ việc quản lý tồn kho tốt hơn

Nhằm giúp nhân viên của bạn nhanh chóng tìm thấy mọi thứ trong quá trình kiểm kê, hãy đánh dấu các thùng, đánh dấu các khu để đồ riêng. Khi đó việc tìm kiếm các sản phẩm trong danh sách kiểm kê sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Để làm được việc này bạn nên tận dụng sức mạnh của các loại nhãn dán, bardcode. Dù là các kỹ thuật đơn giản, chúng lại giúp bạn theo dõi vị trí, tình trạng của các mặt hàng nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

6. Đảm bảo yếu tố “minh bạch” khi quản lý tồn kho cửa hàng trang sức

Sự minh bạch đồng nghĩa với việc phải có ít nhất 2 bên độc lập kiểm kê cửa hàng và cho kết quả khớp với nhau. Điều này sẽ đòi hỏi việc kiểm kê mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên nó là cần thiết để tránh tình trạng kiểm kê không trung thực, không chính xác.

Bạn cũng nên có nhân viên quản lý, hoặc trực tiếp đứng ra theo dõi quy trình kiểm kê. Đồng thời hướng dẫn nhân viên của mình những nghiệp vụ kiểm kê hàng hóa cơ bản. Khi đó, việc kiểm kê hàng hóa sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

7. Nên thường xuyên cập nhật cách sắp xếp đồ trong kho trang sức

Thống kê cho thấy, có tới 60% thời gian của nhân viên trong các kho hàng là dùng cho việc di chuyển. Điều này là do cách sắp xếp hàng hóa không phù hợp với thị trường tiêu dùng thay đổi liên tục. Lời khuyên dành cho bạn là nên chú ý thay đổi cách xếp hàng trong kho nhé. Nó sẽ giúp nhân viên của bạn tiết kiệm thời gian hơn.

8. Tập trung vào sự bổ sung/loại trừ hàng tồn kho

Khi bạn kiểm kê hàng còn lại trong kho bạn sẽ nhận ra đâu là mặt hàng bán chạy, và đâu là mặt hàng không bán nổi của cửa hàng. Đừng quên tập trung vào việc thay đổi cách nhập hàng hóa. Đừng để hàng không bán được cứ nằm lại mãi trên kệ kho của bạn nhé.

9. Nếu phát hiện hao hụt hàng hóa, cần điều tra nguyên nhân ngay

Hao hụt hàng hóa là điều không tránh khỏi. Nhưng nếu không tra được nguyên nhân, tình trạng mất hàng sẽ kéo dài liên tục và khiến bạn gặp nhiều thiệt hại kinh tế. Chính vì vậy hãy tập trung tìm kiếm nguyên nhân ngay khi bạn phát hiện có hao hụt nhé.

10. Lưu lại thông tin tồn kho và đánh giá chúng liên tục

Khi ghi nhận được thông tin về hàng tồn kho, bạn cần đánh giá liên tục. Xem tình hình lần kiểm kê này có gì thay đổi so với lần trước. Từ đó phát hiện ra vấn đề bạn đang phải đối mặt với hàng tồn kho là gì. Trong trường hợp có vấn đề, bạn nên nhanh chóng thay đổi để giảm lượng hàng tồn kho, tiết kiệm chi phí cho cửa hàng của mình nhé.

Trên đây là 10 mẹo nhỏ giúp quản lý tồn kho cửa hàng trang sức hiệu quả hơn. Phần mềm vàng Ý Tưởng Việt hy vọng rằng chúng giúp ích cho bạn.

Thông tin liên hệ: 

  • Tư vấn, bán hàng: (028) 39.23.5678
  • Số 9 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, Tp. HCM
  • Email: bichphuongdo78@gmail.com
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *