Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Cầm Đồ

thu tuc dang ky kinh doanh cam do

Bạn có nhu cầu mở tiệm cầm đồ và muốn xin giấy phép kinh doanh cầm đồ nhưng chưa biết rõ điều kiện, quy trình và thủ tục đăng ký kinh doanh cầm đồ? Vì đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên thủ tục pháp lý khá phức tạp. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu bài viết nhằm biết thêm thông tin chi tiết để tiến hành cho đúng, tránh sai sót, mất thời gian. 

Điều kiện thành lập cơ sở kinh doanh cầm đồ

Bạn nên xem xét điều kiện để xin cấp giấy phép kinh doanh trước khi bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ để hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh cầm đồ. Điều kiện cụ thể:

Điều kiện của chủ cơ sở kinh doanh cầm đồ

Nếu bạn có nhu cầu, khả năng kinh tế và đáp ứng được đầy đủ điều kiện kinh doanh cầm đồ theo quy định của Pháp luật Việt Nam thì bạn được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập cơ sở cầm đồ. Trong đó, điều kiện là: 

 • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở cầm đồ không được thuộc một trong các trường hợp dưới đây:
  + Đối với người ở Việt Nam và có quốc tịch Việt Nam: đã và đang bị khởi tố hình sự, mà các cơ quan tố tụng ở Việt Nam hoặc nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
  + Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và mang hộ chiếu nước ngoài: Chưa có giấy phép cư trú tại Việt Nam.
 • Phải đáp ứng đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.
 • Chủ tiệm cầm đồ hoặc người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải có hộ khẩu thường trú từ 05 năm trở lên tại xã, phường, thị trấn – nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ. 

Bên cạnh đó, trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh cầm đồ không bị cơ quan nhà nước xử phạt về các hành vi phạm tội như là: cố ý gây thương tích cho người khác, gây rối trật tự tại nơi công cộng, chống lại người thi hành công vụ hoặc cho vay nặng lãi, đánh bạc/tổ chức đánh bạc/gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

Điều kiện của cơ sở kinh doanh cầm đồ

 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ không được phép đặt trụ sở tại các khu vực thuộc trường hợp cấm của pháp luật như: chung cư, nhà tập thể,…
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng đủ điều kiện an ninh trật tự, an toàn công cộng.

Các thủ tục đăng ký kinh doanh cầm đồ cần biết

Để đăng ký kinh doanh cầm đồ cần chuẩn bị những thủ tục cơ bản sau đây.

Các loại giấy tờ hồ sơ mở tiệm cầm đồ 

Nếu bạn đã đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh cầm đồ thì kế tiếp bạn nên chuẩn bị những giấy tờ sau để hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh cầm đồ:

 • Chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có công chứng).
 • Văn bản chứng minh cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ/tiệm cầm đồ đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện bắt buộc về an ninh trật tự do cơ quan có thẩm quyền cấp. 
 • Biên bản kiểm tra hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh cơ sở kinh doanh cầm đồ đã đáp ứng đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo quy định của Pháp luật.
 • Các loại giấy tờ tùy thân cơ bản: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (bản sao có công chứng).
 • Phiếu lý lịch tư pháp của người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ (chủ tiệm cầm đồ). 

Trình tự thủ tục mở tiệm kinh doanh dịch vụ cầm đồ 

Để xin cấp phép đăng ký kinh doanh cầm đồ cần tiến hành lần lượt theo các bước hướng dẫn dưới đây: 

 • Bước 1: chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết để Đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Bước 2: Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì chủ tiệm cầm đồ cần tiếp tục tiến hành xin cấp 2 loại giấy tờ bắt buộc phải có: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
 • Bước 3: Nộp toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó chờ phê duyệt và cấp Giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Lời kết 

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn mọi người đã biết được thủ tục đăng ký kinh doanh cầm đồ như thế nào. Từ đó khi có ý định mở cửa tiệm thì hãy chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo mọi thứ suôn sẻ.

Ý Tưởng Việt hơn 17 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm quản lý và cung cấp thiết bị trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc cầm đồ cho hơn 3.500 khách hàng trong và ngoài nước với các sản phẩm tiêu biểu: Phần mềm quản lý tiệm vàng, phần mềm quản lý cầm đồ, phần mềm in tem nhãn, phần mềm hiển thị bảng giá vàng, tem trang sức các loại, máy in tem nhãn, máy đọc mã vạch… Quý khách hàng hãy liên hệ Ý Tưởng Việt để được tư vấn bởi đội ngũ kỹ thụât nhiều kinh nghiệm của công ty.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0918.732.730 (Ms. Phượng)
Hỗ trợ kỹ thụât 01: (028) 392.392.24
Hỗ trợ kỹ thụât 02: (028) 392 392.44
Tư vấn, bán hàng: (028) 39.23.5678

Công ty phần mềm Ý TƯỞNG VIỆT 
Trụ sở chính: Số 9 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, Tp. HCM
Mở cửa: Thứ 2 – Thứ 7
Giờ làm việc: 08:00 – 17:00

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *