Tiệm Vàng Có Được Phép Mua Bán Ngoại Tệ?

đổi đô ở tiệm vàng

Chắc hẳn nếu bạn từng thường xuyên nghe thời sự sẽ chưa quên được vụ việc một người đàn ông đổi 100 đô la tại một tiệm vàng bị phạt 90 triệu. Tuy nhiên, thực tế vẫn có khá nhiều cửa hàng treo biển mua bán ngoại tệ khiến nhiều người băn khoăn không biết tiệm vàng có được phép mua bán ngoại tệ không, đổi ngoại tệ ở tiệm vàng có bị phạt không. Để giải đáp thực hư vấn đề này hãy cùng phần mềm vàng Ý Tưởng Việt tham khảo thông tin được chia sẻ dưới đây.

Giải đáp thắc mắc tiệm vàng có được đổi ngoại tệ không?

Đối với nhiều người khi có nhu cầu muốn đổi ngoại tệ nói chung và đô la Mỹ nói riêng sang tiền Việt thì tiệm vàng luôn là địa chỉ quen thuộc. Thế nhưng, đã có vụ việc một người đàn ông khi đổi 100 USD tại một cơ sở kinh doanh vàng bạc, trang sức lại bị phạt số tiền lên đến 90 triệu đồng khiến dư luận bàn tán.

bán ngoại tệ ở tiệm vàng
Giải đáp thắc mắc tiệm vàng có được phép mua bán ngoại tệ không?

Rất nhiều người đang cảm thấy băn khoăn lo lắng không biết tiệm vàng có được phép mua bán ngoại tệ không? Mức phạt cho việc đổi trái phép như thế nào? Làm sao để giao dịch đúng luật tránh bị phạt? Trước những thông tin đó, các nhà chức trách đã lên tiếng đính chính rằng trường hợp bị phạt kia là do tiệm vàng chưa được cấp phép đổi ngoại tệ bởi Nhà nước.

Theo thông tư 20/2011/TT-NHNN ngày 29/8/2011 đã quy định rất rõ ràng rằng việc mua bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân chỉ được thực hiện tại nơi được Nhà nước cấp giấy phép. Những hành vi quy đổi tại tiệm vàng nhưng không được cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Điều này đồng nghĩa là không phải cơ sở nào cũng cho phép đổi ngoại tệ. Chính vì vậy để không bị phạt tiền do mua bán ngoại tệ trái phép bạn nên tìm đến những cửa hàng lớn, uy tín, những tiệm vàng được cấp phép đổi ngoại tệ bởi nhà nước.

Có thể đổi được bao nhiêu tiền ngoại tệ sang tiền Việt Nam

Ngoại tệ hay nói cách khác là Đô la Mỹ, Đô la Úc… còn gọi tắt là tiền Đô, USD được lưu hành phổ biến ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới chung. Đây là đồng tiền chính thức của Hoa Kỳ và được Cục Ngân hàng Quốc gia Hoa Kỳ ban hành. Loại tiền này được sử dụng trong nhiều giao dịch quốc tế ví như đồng tiền chung của thế giới.

đổi tiền đô ở tiệm vàng
Có thể đổi được bao nhiêu tiền ngoại tệ sang tiền Việt Nam

Tiền Đô có tất cả 7 mệnh giá gồm: $1, $2, $5, $10, $20, $50, $100 và các mệnh giá này đều được in dưới dạng tiền giấy. Tại Việt Nam, đây là dạng tiền khá phổ biến nhưng không sử dụng rộng rãi trong những hoạt động mua bán, giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên, nhu cầu đổi tiền này của khách hàng luôn tăng.

Hiện nay, không có bất kỳ quy định nào giới hạn đổi tiền Đô cũng như số lần giao dịch cho mỗi khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu có thể đổi từ mệnh giá nhỏ nhất là $1 với bất kỳ số tiền nào là bội của 1.

Ưu nhược điểm khi đổi tiền đô ở tiệm vàng

Như vậy với các thông tin ở trên thì bạn cũng đã có câu trả lời cho mình về việc tiệm vàng có được phép mua bán ngoại tệ rồi phải không? Về cơ bản thì đổi tiền tại bất kỳ đâu cũng đều có những ưu nhược điểm riêng và tại tiệm vàng cũng không ngoại lệ. Cụ thể như sau: 

đổi ngoại tệ ở tiệm vàng có bị phạt không
Ưu nhược điểm khi đổi ngoại tệ tại các tiệm vàng
  • Ưu điểm: Việc mua bán ngoại tệ ở tiệm vàng thường có tỷ giá cao, canh tranh. Đổi lại thì so với ngân hàng hồ sơ, thủ tục cực kỳ đơn giản và thời gian giao dịch nhanh chóng.
  • Nhược điểm: Ngược lại thì quá trình đổi để chờ đến lượt giao dịch khách hàng sẽ mất khá nhiều thời gian chờ đợi, bởi một số tiệm vàng được cấp phép lại khá xa khu vực sinh sống của mình. Bên cạnh đó, các cửa hạng cũng giới hạn số lượng tiền đối trong ngày, các dịch vụ chăm sóc chưa thật sự tốt, cơ sở vật chất còn hạn chế.

Một số lưu ý cần biết khi muốn mua bán ngoại tệ tại tiệm vàng

Khi đã có cho mình câu trả lời việc tiệm vàng có được đổi ngoại tệ không thì bạn cũng cần nắm một vài lưu ý khi thực hiện giao dịch để tránh mắc phải rủi ro không đáng có. Cụ thể như sau: 

tiệm vàng được cấp phép đổi ngoại tệ
Một số lưu ý cần biết khi muốn mua bán ngoại tệ tại tiệm vàng
  • Trước khi thực hiện quá trình giao dịch bạn cần phải yêu cầu cửa tiệm vàng đưa ra giấy phép thu đổi ngoại tệ.
  • Trước khi quyết định đổi tiền thì bạn cần phải tham khảo tỷ giá Đô tại các tiệm vàng.
  • Trong quá trình thu đổi ngoại tệ bạn nên chọn những tiệm vàng đã có nhiều năm hoạt động ở lĩnh vực này.
  • Để tiết kiệm thời gian lẫn công sức thì bạn nên ưu tiên việc đặt lịch trước với tiệm vàng.
  • Để có được mức giá hời nhất nếu có thể hãy thương lượng mức tỷ giá với tiệm vàng
  • Trước khi đến tiệm vàng để tiến hành đổi tiền thì bạn cần hoàn tất hồ sơ thủ tục cần thiết. 

Như vậy, với những thông tin trên bạn đã có ngay cho mình câu trả lời việc tiệm vàng có được phép mua bán ngoại tệ hay không. Theo đó, việc có bị phạt hay không sẽ còn tùy thuộc vào từng cơ sở. Vậy nên để đảm bảo không gặp rủi ro khi giao dịch hãy tìm đến các tiệm vàng được cấp phép đổi ngoại tệ hoặc nơi được Nhà nước cấp phép nhé.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *