Vàng Tây Là Vàng Gì? Sự Khác Biệt Giữa Vàng Tây Và Vàng Ta

vang tay la gi

Chắc bạn đã nghe nhắc rất nhiều đến vàng tây nhưng chắc hẳn không ai biết rõ về vàng tây là vàng gì. Đây là vàng không nguyên chất hay được biết đến là hợp kim giữa vàng và các kim loại khác như đồng. Vàng tây trên thị trường chia thành rất nhiều loại khác nhau với nhiều mức giá bán không giống nhau. Người ta thường sử dụng vàng tây để làm trang sức chứ không dùng với mục đích lưu giữ tài sản.

Vàng tây là vàng gì?

Vàng tây là vàng gì? Loại vàng này có thành phần chính gồm vàng và được trộn thêm cùng những loại kim loại khác điển hình là đồng.  Vàng  tây thường được dùng là đồ trang sức, nữ trang như nhẫn, bông tay, dây chuyền,… vì nó có màu sắc đẹp và gia công một cách dễ dàng hơn. Hầu hết các tiệm vàng hiện nay đều kinh doanh vàng tây như mặt hàng kinh doanh chủ đạo. 

vang tay la vang gi
Vàng tây là vàng gì?

Lý do người ta thường dùng vàng tây để làm đồ trang sức rất đơn giản vì giá trị của nó không quá cao so với vàng nguyên chất (vàng 24K). Thêm vào đó, các mẫu trang sức làm từ vàng tây cũng dễ thiết kế và thi công hơn. 

Để chế tác được một món trang sức tinh xảo, người ta thường tìm cách tăng độ cứng của vàng tây lên. Các cửa tiệm vàng hiện nay đều lựa chọn pha thêm niken (ni) hoặc paladium (Pd) để tăng độ cứng của vàng giúp cho việc chế tác.

Có mấy loại vàng tây?

Sau khi đã biết vàng tây là vàng gì, chắc hẳn bạn thường thắc mắc vàng tây có mấy loại. Về cơ bản, công thức để tính hàm lượng vàng chính xác đó là:

 • K/ 24 x 100%

Ví dụ: 

 • Vàng 18K: 18/ 24 = 0,75 x 100% = 75% => Có 75% là vàng trong sản phẩm.
 • Vàng 14K: 14/ 24 = 0,58 x 100% = 58% => Có 58% là vàng trong sản phẩm.
 • Vàng 10K: 10/ 24 = 0,41 x 100% = 41% => Có 41% là vàng trong sản phẩm.
cac loai vang tay tren thi truong
Thị trường hiện có 3 loại vàng tây phổ biến

Dựa vào tỷ lệ % vàng trong sản phẩm, bạn sẽ thấy được giá trị có nó thay đổi tương ứng. Nếu vàng chiếm % nhiều hơn các loại kim loại khác thì giá trị vàng tây cao hơn. Ngược lại, nếu tỷ lệ vàng ít thì giá trị vàng cũng thấp hơn rất nhiều. Đương nhiên, điều này sẽ quyết định giá mua vào và bán ra của vàng tây.

Ngoài ra, tại nhiều cửa tiệm vàng hiện nay, người ta có cách gọi khác để gọi vàng tây 18K, vàng 14K, vàng 10K tương ứng sẽ gọi theo số tuổi. Vàng 7,5 tuổi là vàng 18K, vàng 4 tuổi để chỉ vàng 10K,… Số tuổi của vàng sẽ dựa trên tỷ lệ % vàng theo cách tính trên. 

Sự khác biệt giữa vàng tây và vàng ta

Việc phân biệt vàng tây và vàng ta không đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, bạn rất khó có thể biết được đâu là vàng tây, đâu là vàng ta. Chúng giống nhau ngay cả màu sắc cho đến các đặc tính khá tương ứng.

 • Độ cứng cao hơn: Nếu bạn chú ý thì vàng tây có độ cứng và tính dai cao hơn so với vàng ta nguyên chất. Chính vì vậy, việc sử dụng vàng tây làm đồ trang sức được ưa chuộng hơn rất nhiều. Các mẫu trang sức được chế tác từ vàng tây thường đa dạng và rất tinh xảo. Khả năng giữ form dáng của đồ trang sức làm từ vàng tây có độ bền khá cao.
 • Hàm lượng vàng nguyên chất thấp hơn: So với vàng ta, vàng tây có hàm lượng vàng nguyên chất thấp hơn nên màu sắc vàng sẽ nhạt hơn. Tuy nhiên, sự chênh lệch màu sắc này không đáng kể. 
 • Không có giá trị tích lũy tài sản: Vàng ta thường có giá trị tích lũy tài sản cao vì là vàng nguyên chất. Hơn nữa, người ta còn coi vàng tay như một tài sản cho con cái vào dịp cưới hỏi. Ngược lại, giá trị tích lũy tài sản của vàng tây không cao bằng. Vì vậy, chúng thường được dùng để làm đồ trang sức.
vang tay khac vang ta nhu the nao
Dưới mắt thường rất khó để phân biệt vàng ta và vàng tây

Cập nhật giá vàng tây mới nhất hiện nay

Có thể bạn chưa biết giá mua vàng tây thường chênh với giá bán ra khoảng 30%. Vì vậy, rất ít người thường mua vàng tây với ý định tích trữ tài sản. Bảng cập nhật giá vàng mới nhất hiện nay cho bạn tham khảo như sau:

Giá vàng tây 10k bao nhiêu 1 chỉ?

 • Giá vàng Tây 10K mua vào: 1.390.000 đồng/ chỉ.
 • Giá vàng Tây 10K bán ra: 1.540.000 đồng/ chỉ.

Giá vàng tây 14k bao nhiêu 1 chỉ?

 • Giá vàng Tây 14K mua vào: 2.010.000 đồng/ chỉ.
 • Giá vàng Tây 14K bán ra: 2.150.000 đồng/ chỉ.

Giá vàng tây 18k bao nhiêu 1 chỉ?

 • Giá vàng Tây 18K mua vào: 2.613.000 đồng/ chỉ.
 • Giá vàng Tây 18K bán ra: 2.753.000 đồng/ chỉ.

Nếu bạn đang có ý định mua vàng để làm đồ trang sức thì hãy lựa chọn vàng 18K. Sự chênh lệch từ màu sắc, độ bền giữa vàng 18K và 24K không quá lớn nên khó có thể phân biệt bằng mắt thường. 

trang suc lam bang vang tay
Vàng tây thường dùng để chế tác đồ trang sức

Trên đây, bạn đã biết vàng tây là vàng gì và cách để phân loại vàng tây. Vàng tây có giá trị không cao như vàng ta nên thường được dùng làm đồ trang sức, nữ trang.

Nếu bạn cần phần mềm quản lý vàng bạc trang sức cho cửa hàng, hãy liên hệ Ý Tưởng Việt để được tư vấn:

 • Tư vấn, bán hàng: (028) 39.23.5678
 • Số 9 Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, Tp. HCM
 • Hotline: 0918.732.730 (Ms. Phượng)
 • Zalo: http://zalo.me/0918732730
 • Messenger: https://m.me/phanmemquanlyvang.ytv.vn
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *