Bật Mí Cần Bao Nhiêu Vốn Mở Tiệm Vàng Kinh Doanh?

von mo tiem vang

Kinh doanh vàng là một nghề ổn định, hấp dẫn và mang tính lâu dài. Khi bất cứ ai đang nhen nhóm ý định mở tiệm vàng chắc chắn trong đầu đang đặt ra rất nhiều câu hỏi. Nào là vốn mở tiệm vàng là bao nhiêu? Thủ tục như thế nào?… Mở tiệm vàng là một chuyện nhưng để kinh doanh thành công trong lĩnh vực này còn là điều khó hơn. Nếu bạn muốn bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong kinh doanh vàng đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của Ý Tưởng Việt nhé! 

Tiệm kinh doanh vàng bạc đá quý là gì?

Tiệm kinh doanh vàng bạc đá quý là địa điểm mà chúng ta dễ dàng thực hiện những hoạt động mua bán trang sức, những món đồ làm bằng vàng bạc. Tùy vào điều kiện và nhu cầu của mồi chủ thể mà quy mô tiệm vàng sẽ có sự khác nhau rõ rệt. 

Để có thể hoạt động theo đúng quy định của pháp luật chủ tiệm vàng cần làm giấy phép kinh doanh vàng, đá quý. Bởi mang đến lợi nhuận hấp dẫn nên ngày càng có nhiều người đầu tư vốn mở tiệm vàng

tiệm vàng
Tiệm vàng là nơi diễn ra hoạt động mua bán trang sức hoặc đồ bằng vàng

Năm 2021 có nên mở tiệm vàng kinh doanh không?

Trong xã hội hiện đại ngày nay có không ít những mô hình kinh doanh độc đáo và thú vị xuất hiện. Mở tiệm vàng cũng là xu thế của không ít người dân. Nhưng thực tế thì không phải ai mở ra cũng có thể gắn bó bền chặt với nghề. Để khẳng định có nên mở tiệm vàng kinh doanh trong năm 2021 không là điều rất khó, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Nếu bạn cứ đi theo lối mòn không có gì sáng tạo chắc chắn không sớm thì muộn cũng phải giải tán sớm. Hãy tạo cho bản thân một thương hiệu, uy tín, cùng những sản phẩm mới lạ, hợp xu hướng. Có như vậy bạn mới nên mở tiệm và dễ dàng cạnh tranh với những đối thủ trên thị trường. 

Giá vàng hiện nay biến động khó lường, hơn nữa không phải ai cũng có nhu cầu mua vàng và đồ trang sức. Ngoài vốn mở tiệm vàng bạn cần tìm hiểu về những yếu tố khác như thủ tục mở cửa hàng, cách thức kinh doanh, nguồn hàng,… Khám phá ngay những phần tiếp theo để hiểu rõ hơn nhé!

nhân viên tiệm vàng chụp ảnh tại cửa tiệm
Mở tiệm vàng cũng là xu thế kinh doanh năm 2021

Vốn mở tiệm vàng cần bao nhiêu?

Kinh doanh vàng bạc cần bao nhiêu vốn là câu hỏi của rất nhiều người muốn đi theo con đường kinh doanh này. Dưới đây là một số chi phí bắt buộc làm vốn mở tiệm vàng. Cụ thể:

Tiền thuê mặt bằng

Để kinh doanh mặt hàng chất lượng cao như vàng bạn cần chọn cho mình một khu vực đông dân như thị trấn, thị xã,thành phố,… Đặc biệt những mặt bằng này phải có mặt tiền. Tuyệt đối không chọn những khu vực trong hẻm nhỏ hay những địa điểm thưa dân cư. Bởi người dân sẽ không tin tưởng đến nơi này để mua và cơ hội để khách hàng thấy cửa hàng cũng rất khó. Bên cạnh đó cần phải đảm bảo được vấn đề đó thì an ninh, an toàn. Những mặt bằng này có giá khá cao khoảng từ 30 – 40 triệu đồng/tháng với diện tích 50m2.

tiền thuê mặt bằng mở tiệm vàng
Tiền thuê mặt bằng được lấy từ vốn mở tiệm vàng

Tiền nhập vàng, trang sức

Tiền nhập hàng mới là vấn đề nặng nề và cần tính toán nhiều nhất. Bởi để có thể mở tiệm bạn cần nhập đầy đủ các mặt hàng bao gồm nhẫn, bông tai, kiềng, vòng, dây chuyền…Tuy nhiên chi phí cho những loại hàng này cũng không hề rẻ. Mỗi lần nhập hàng bạn cần rất nhiều tiền. Chưa kể đến những thời điểm biến động giá vàng tăng cao thì với số tiền vốn mở tiệm vàng này sẽ cao hơn nhiều so với tính toán ban đầu.

Nhân viên bán hàng

Con người là yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn muốn duy trì và phát triển tiệm vàng của mình. Đây là những người trực tiếp tư vấn và bán sản phẩm vàng bạc trang sức. Hoặc là những người thợ kỹ thuật phụ trách chuyên môn lên mẫu, thực hiện hoặc sửa chữa. Dù bạn có chăm chỉ như thế nào thì cũng không thể ôm trùm hết mọi việc. Thuê người hỗ trợ là phương án tối ưu mặc dù bạn sẽ tốn thêm 1 khoản chi phí.

Thông thường hiện nay mức lương trả cho 1 nhân viên bán hàng ở tiệm vàng là 6 triệu đồng + % doanh thu bán sản phẩm. Tùy vào quy mô tiệm của mình, bạn có thể cân đối để sử dụng lượng nhân sự phù hợp. Tránh lãng phí tiền của trong những ngày đầu tiên mở cửa. 

nhân viên bán vàng
Nhân viên bán hàng là yếu tố quan trọng của mỗi tiệm vàng

Tiền thiết bị trang trí tiệm

Theo chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm vàng của những người đi trước khi mở tiệm vàng bạn cần trang bị các loại tủ kính đựng trang sức loại tốt và đảm bảo an toàn. Mỗi loại thường có giá trung bình khoảng 12 – 15 triệu đồng, cửa hàng cần khoảng 3 -4 tủ. Để đảm bảo hệ thống an ninh cần trang bị thêm Camera theo dõi bao gồm máy tính. Mỗi máy Camera có giá tầm từ 7 -10 triệu đồng. Ngoài ra còn cần một số vật liệu trang trí như hệ thống biển hiệu, đèn điện. Chi phí trung bình cho mỗi thứ khoảng 1 – 2 triệu đồng. Tùy vào diện tích cửa hàng mà tổng chi phí tăng giảm khác nhau.

Như vậy tính sơ sơ thì vốn mở tiệm vàng khá lớn. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm thì hoàn toàn có thể khắc phục được được vấn đề này bằng cách cắt giảm chi phí từng hạng mục.

Thủ tục và những điều kiện mở tiệm vàng

Ngoài vốn mở tiệm vàng bạn cần hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Mở tiệm vàng cần điều kiện gì?

Mở tiệm vàng chính là khi bạn đã chính thức tham gia vào hoạt động mua bán vàng bạc trang sức, mỹ nghệ. Pháp luật Việt Nam có quy định rõ về những điều kiện cần có để mở mặt hàng xa xỉ này. Cụ thể:

 • Để kinh doanh tiệm vàng thì bạn phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo pháp luật
 • Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ mục đích mua bán trang sức mỹ nghệ
 • Đăng ký kinh doanh mua bán vàng bạc trang sức mỹ nghệ
thiết kế nội thất cửa hàng vàng
Để mở tiệm bạn cần hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật

Thủ tục đăng ký mở tiệm vàng

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện để mở tiệm vàng kinh doanh theo quy định của nhà nước thì mọi người chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Giấy tờ về địa điểm kinh doanh: Với trường hợp đất của gia đình bạn cần photo công chứng số đỏ nộp lên cơ quan nhà ban ngành. Còn với trường hợp mặt bằng đi thuê thì công chứng bản sao hợp đồng thuê mặt bằng
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh

Sau khi chuẩn bị giấy tờ tiến hành thủ tục đăng ký mở tiệm theo các bước sau:

 • Đầu tiên, chủ sở hữu cần nộp hồ sơ bản mềm thành lập doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia để xin phép đăng ký doanh nghiệp. Thời gian nhận thông báo mở tiệm là trong vòng 3 ngày, mọi người lưu ý.
 • Sau khi nhận thông báo từ cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu hoặc người đại diện pháp luật hay người được ủy quyền sẽ bắt đầu tiến hành nộp hồ sơ bản cứng lên Phòng đăng ký kinh doanh. Sau đó đợi thông tin từ các ban ngành gửi xuống.
 • Đặt khắc con dấu và công bố con dấu mẫu riêng khi thành lập của cửa hàng. Lưu ý không sử dụng mẫu con dấu trùng với các doanh nghiệp đã được nhà nước chấp nhận.
 • Đối với trường hợp có thêm dịch vụ mua bán kinh doanh vàng miếng hay sản xuất trang sức vàng bạc thì sau khi đến trụ sở bạn ngành sẽ được tư vấn thêm điều kiện và thủ tục phức tạp hơn.

Kinh nghiệm mở tiệm vàng thành công

Sau khi chuẩn bị vốn mở tiệm vàng, để có thể kinh doanh thành công bạn cũng phải tìm hiểu và trau dồi cho mình những kinh nghiệm cần thiết. Trước khi bước chân vào lĩnh vực này bạn cũng cần nghiên cứu thêm: 

Lựa chọn địa điểm kinh doanh 

Ông bà ta từ xưa đã quan niệm một nơi có phong thủy tốt sẽ giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn. Chính vì vậy, bạn có thể dựa vào phong thủy để tìm địa điểm phù hợp. Có thể mời đến những thầy phong thủy để xem nơi kinh doanh có thích hợp không. Với một địa điểm mở tiệm vàng tốt phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • An ninh ở khu vực đó phải tốt, ưu tiên những khu vực gần chính quyền, ít trộm cắp
 • Có mặt bằng dễ nhìn, dễ thấy, gần đường thì càng tốt cái
 • Có đông dân cư qua lại, thường mở ở đường lớn hoặc gần chợ, siêu thị

Một lời khuyên dành cho bạn là trước trước khi lựa chọn địa điểm kinh doanh vàng phù hợp nên tiến hành khảo sát một cách kỹ lưỡng. Đặc biệt hãy để ý đến nhu cầu và mức sống của người dân xung quanh đó.

chọn mặt bằng mở cửa hàng
Chọn mở tiệm vàng ở đường lớn nơi có đông người qua lại

Có ý tưởng kinh doanh mới lạ độc đáo

Hầu hết khách hàng có xu hướng lựa chọn các cửa hàng uy tín và có thương hiệu để chọn mua vàng. Vậy phải làm sao để một cửa hàng nhỏ mới bắt đầu kinh doanh có khách? Phải học mở tiệm vàng ở đâu? 

Kinh nghiệm học được tại các cửa hàng đá quý lớn đó là luôn đổi mới việc kinh doanh. Cụ thể như:

 • Tự sáng chế ra các mẫu mã trang sức riêng: Nếu kinh doanh theo kiểu truyền thống bạn chỉ nhập hàng từ các thương hiệu về bán thì giờ đây hãy sáng tạo ra những mẫu mã phong cách mới cho riêng mình.
 • Bắt kịp xu thế, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng.
 • Để đẩy mạnh doanh số cho cửa hàng bạn cũng nên cân nhắc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh online. Bởi nó chính là phương thức bán hàng tuyệt vời cho tương lai.

Xây dựng thương hiệu

Để có thể phát triển và đứng vững trong thị trường bạn cần phải xây dựng thương hiệu cho mình. Để làm được điều đó, bạn cần xây dựng từ việc tư vấn và thái độ bán hàng của nhân viên. Tiếp theo một điều quan trọng nữa đó là chất lượng và giá thành của sản phẩm.

Nên xây dựng thương hiệu riêng của mình nếu như bạn muốn kinh doanh lâu dài và mở rộng. Sở hữu và chăm sóc những khách hàng thân thiết. Bởi trên thực tế thì không một nhân viên bán hàng nào có thể bán giỏi và tốt như khách hàng cũ. Họ chính là kênh môi giới quảng cáo sản phẩm của của cửa hàng mà bạn không mất bất kỳ một đồng chi phí nào.

thương hiệu vàng SJC
Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp để tạo uy tín với khách hàng

Sản phẩm chất lượng tốt

Một cửa hàng vàng bạc có thể kinh doanh tốt hay không một phần nhờ vào những mẫu trang sức đẹp, độc đáo và phù hợp với thị hiếu, xu hướng thời trang. Một phần lớn nữa đó chính là chất lượng của sản phẩm. Vậy nên ngoài việc chuẩn bị vốn mở tiệm vàng thì bạn cần đẩy mạnh mảng phát triển sản phẩm. Cái gì mới mẻ cũng dễ thu hút khách hàng hơn so với những thứ cũ kỹ, lỗi thời.

Không nên đầu tư tiền để nhập hàng đại trà. Hãy biết cách chọn lọc mẫu mã sản phẩm cũng như chọn những nhà cung cấp uy tín. Có như vậy, nguy cơ tồn kho của những mặt hàng bạn bán sẽ là thấp nhất.

Giá thành phù hợp

Đối với bất cứ mặt hàng nào thì giá thành cũng là yếu tố quyết định khả năng mua hàng của người tiêu dùng. Bạn định tiếp cận đối tượng khách hàng nào thì nên bán những sản phẩm vàng bạc có giá trị tương đương. Chắc chắn chẳng ai lựa chọn trang sức vàng cao cấp đi bán cho những khách hàng có mức thu nhập trung bình. 

trưng bày vàng trong tủ
Sản phẩm vàng chất lượng cùng giá thành hợp lý

Quảng cáo, Marketing

Thời đại công nghệ số 4.0 lên ngôi. Xu hướng mua hàng trực tuyến cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần ngồi tại nhà và nhấn một cú click chuột sẽ mua được bất cứ thứ gì mình muốn. Ngoài sử dụng chiến lược marketing truyền thống thì bạn đừng bỏ qua việc quảng cáo và bán hàng online. 

Hãy tận dụng một chút vốn mở tiệm vàng chi tiền quảng cáo trên internet để nhiều người biết đến cửa hàng. Việc quảng cáo và Marketing đúng, có chiến lược giúp mở rộng tập khách hàng của bạn trên khắp mọi miền đất nước. Nâng cao uy tín, thương hiệu và doanh thu của cửa hàng.

Lập kế hoạch kinh doanh hàng tháng

Rất nhiều người có tư tưởng sai lầm đó là mở bán một tiệm vàng nhỏ nên bỏ qua việc lập kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, việc hàng tháng bạn lập kế hoạch giúp bạn nhìn rõ hơn được những ưu điểm và hạn chế mà tiệm mình đang gặp phải. Mục tiêu kinh doanh và việc nhập hàng hóa sẽ rõ ràng và được quản lý chặt chẽ hơn.

Sử dụng những phần mềm chuyên dụng hỗ trợ

Để việc kinh doanh vàng đạt hiệu quả tốt nhất bạn không thể bỏ qua việc sử dụng những phần mềm chuyên dụng hỗ trợ. Đưa công nghệ vào sẽ giúp chủ tiệm quản lý tài sản, lợi nhuận dễ dàng hơn so với kinh doanh truyền thống. Những sản phẩm như phần mềm nữ trang, tem nữ trang, máy in tem và máy đọc mã vạch rất cần thiết. 

Bạn chỉ cần sử dụng vốn mở tiệm vàng đầu tư vào phần mềm một lần và sử dụng mãi mãi.  Đặc biệt nó sẽ giúp cắt giảm nhân sự, thời gian làm việc, việc chốt sổ cuối ngày diễn ra trong tích tắc, độ chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó những mẫu tem nữ trang nhỏ gọn nhưng chứa đầy đủ những thông tin cần thiết về  sản phẩm trang sức.

Người bán cũng không cần nhớ chi tiết giá thành của mỗi món đồ, máy đọc mã vạch sẽ thay bạn thực hiện công việc này. Bỏ qua việc ứng dụng công nghệ trong kinh doanh thời 4.0 sẽ kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp một cách rõ rệt. 

Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý tiệm vàng bạc của Ý Tưởng Việt sẽ đơn giản hóa việc quản lý và kinh doanh vàng bạc như thế nào.

phần mềm quản lý tiệm vàng
Phần mềm quản lý bán vàng của Ý Tưởng Việt

Nên mở tiệm vàng vào thời điểm nào

Bên cạnh việc đầu tư vốn, mặt bằng, sản phẩm và những thủ tục đăng ký cần thiết thì thời điểm mở tiệm vàng là yếu tố quan trọng. Một năm có 4 mùa xuân hạ thu đông chia thành 12 tháng, tùy theo đức tin của mỗi người mà sẽ chọn một thời điểm thích hợp riêng. 

Có người thích khai trương vào mùa xuân bởi đây là giai đoạn khởi đầu của năm mới. Một sự bắt đầu theo nghĩa nghĩa “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”. Đặc biệt nhiều người chọn mở tiệm vào trước ngày mồng 10 tháng giêng, vì ngày vía thần tài nhu cầu mua vàng sẽ tăng đột biến. 

Một số khác chọn mở tiệm vào mùa hè, những ngày giữa năm thì giá cả thị trường bình ổn, bạn sẽ thu mua được với giá thấp. Hơn nữa chủ tiệm sẽ có thời gian trong việc chuẩn bị, đào tạo nhân viên, lên kế hoạch và triển khai marketing sao cho hiệu quả nhất. Đến mùa cao điểm, mọi thứ đã hoàn thiện và hoạt động trơn tru. 

Không ít người chọn thời điểm mở tiệm vào mùa thu – đông, cuối năm là mùa cưới, thị trường vàng sẽ nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Bạn sẽ không mất thêm những chi phí như nuôi nhân viên, thuê mặt bằng,… vào những tháng giữa năm ế ẩm. Việc kinh doanh vàng bạn cũng như một hình thức mua hàng dự trữ vậy. Nguồn nhập vào thấp bán ra cao thì bạn mới có được lợi nhuận trong kinh doanh.

PNJ cắt băng khánh thành cửa hàng mới
Cần chọn thời điểm thích hợp để mở tiệm vàng

Xem thêm: Bí Mật Phương Pháp Hỗ Trợ Quản Lý Kinh Doanh Vàng

Lời kết

Ý Tưởng Việt hy vọng với những chia sẻ chi tiết về vốn mở tiệm vàng cũng như những thủ tục và kinh nghiệm trong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn vẫn quyết tâm với lĩnh vực này, đừng quên kết nối với chúng tôi. Với kinh nghiệm và những phần mềm tiên phong trong lĩnh vực vàng, chúng tôi tự tin đồng hành cùng bạn đi đến thành công!

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 5 Trung bình: 4]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *